TTƯT- DS:  CAO HỮU SỬU (1942-2018) Nguyên Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Hà Bắc, Bắc Ninh (1995-2003)

TTUT- Ds Cao Hữu Sửu, sinh năm 1942, tại xã Quảng Phú, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, năm1961 ông học Trung cấp Dược tại trường Bổ túc cán bộ Trung ương Hà Nội. Tháng 7 năm1964, ông được Ty y tế Hà Bắc tiếp nhận vào làm việc tại Bệnh viện Biển động, huyện Lục Ngạn. Trong quá trình làm việc tại đây ông đảm nhiệm các chức danh phụ trách Khoa Dược. Ông được kết nạp Đảng vào tháng 9/1965. Tháng 12/1967, ông được bổ nhiệm gữi chức Trưởng Khoa Dược bệnh viện Biển Động, Lục Ngạn; tham gia BCH Công đoàn Ngành Y tế tỉnh Hà Bắc.

Năm 1991, Chủ tịch  Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Bắc điều động và bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Bắc. Năm 1995 ông được giao kiêm nhiệm Chủ tịch Hội Y học Dân tộc tỉnh Hà Bắc. Tại Đại hội Đại biểu Hội Đông y tỉnh Bắc Ninh khóa VIII, nhiệm kỳ 1998 – 2002 ông tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Bắc Ninh. Ông nghỉ hưu năm 2002 và thôi gữi chức Chủ tịch Hội năm 2003.

Trong suốt quá trình công tác, ông luôn có ý thức làm việc và trách nhiệm, dù ở cương vị nào ông cũng thể hiện được năng lực làm việc, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được Đảng và Nhà nước tin tưởng từng bước giao các nhiệm vụ trọng trách cao. Về lĩnh vực Dược do ông đảm nhiệm từ khi còn là Trưởng khoa Dược, cho đến phó Giám đốc Xí nghiệp Dược (1970) rồi Chủ nhiệm Hiệu thuốc Gia Lương (1993) tiếp đến được bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Y tế phụ trách công tác Dược ông luôn thể hiện tốt về năng lực chuyên môn, chuyên sâu ngành Dược, đảm bảo công tác cấp phát thuốc, công tác sản xuất chế thuốc, công tác quản lý thuốc cho các đơn vị.

Ngoài công việc lãnh đạo và thực hiện các nhiệm vụ được giao, ông luôn không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Năm 1970-1971, ông tham gia học lớp chuyên tu Dược tại Đại học Y Thái Nguyên. Năm 1971-1974, ông học Chuyên tu Dược tại Đại học Dược Hà Nội. Năm 1995- 1996 ông học Chuyên khoa I tại trường Quản lý cán bộ Bộ Y tế.

Trong công tác lãnh đạo: Ông luôn thể hiện rõ vai trò của người lãnh đạo, quản lý và điều hành tốt các nhiệm vụ của Nhà nước giao, đặc biệt là việc quản lý Ngành Dược của một tỉnh. Đồng thời ông cũng là người lãnh đạo gần gặn với cán bộ, nhân viên trong ngành Y tế.

Đối với ngành Y học cổ truyền (YHCT): Ngay từ khi được phân công kiêm nhiệm là Chủ tịch Hội Đông y tỉnh từ lúc còn là Hà Bắc (năm 1995) ông đã luôn quan tâm sâu sát về lĩnh vực hoạt động và chỉ đạo để ngành YHCT của tỉnh phát triển và kế thừa. Bệnh viện Y học Dân tộc Hà Bắc được quan tâm chỉ đạo và phát triển. Từ địa điểm xã Dĩnh Kế được ông tham mưu cho UBND tỉnh chuyển về trung tâm thị xã Bắc Giang. Từ đó bệnh viện liên tục phát triển. Hội Y học Dân tộc Hà Bắc cũng rất phát triển về lĩnh vực tổ chức hội và hoạt động khám chữa bệnh.

Năm 1997, tỉnh Bắc Ninh được tái lập. Ông tiếp tục được Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Y tế, kiêm Chủ tịch Hội Y học Dân tộc tỉnh Bắc Ninh. Ngay từ những ngày đầu với cương vị Chủ tịch Hội ông đã chỉ đạo, triển khai công tác phát triển Hội tỉnh nhà. Giao cho Thường trực tỉnh Hội xây dựng chương trình, kế hoạch công tác năm; Công tác chuẩn bị nhân sự tham gia Ban chấp hành khóa VI; Kế hoạch tổ chức Đại hội Hội Y học Dân tộc tỉnh Bắc Ninh khóa VI, nhiệm kỳ 1998-2003. Trong khi Hội mới được thành lập có rất nhiều khó khăn về các mặt hoạt động như trụ sở chưa có, phải đi ở nhờ, đi thuê, biên chế rất thiếu. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chủ tịch Hội, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác kiện toàn tổ chức, thành lập các chi Hội trực thuộc tỉnh Hội. Đồng thời đưa hoạt động của Hội Đông y các huyện, thị xã, chi hội trực thuộc và Hội đông y xã, phường, thị trấn đi vào hoạt động có nề nếp, đạt được nhiều thành tích được các Sở, Ban, Ngành trong tỉnh đánh giá cao. Đối với công tác YHCT trong hệ thống công lập ông quan tâm đến phát triển hệ thống khám chữa bệnh YHCT trong hệ thông công lập. Quan tâm chỉ đạo phát triển bệnh viện YHCT của tỉnh, từ chỗ mới thành lập có 30 giường bệnh, bệnh viện phát triển hàng năm, sau 5 năm bệnh viện đã phát triển lên 70 giường bệnh, sau 10 năm là 100 giường. Nhiều kỹ thuật chuyên môn được ứng dụng phát huy có hiệu quả. Ông luôn có quan điểm kế thừa và phát huy dược liệu và chế phẩm của YHCT để nâng cao hiệu quả chữa bệnh cho người dân.

Trong suốt thời gian công tác trải qua nhiều vị trí và chức vụ khác nhau song ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều công lao đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ông đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Kháng chiến Hạng 3; Huy chương các loại và nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Y tế, Trung ương Hội đông y Việt Nam, UBND tỉnh. Đặc biệt ông được Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú” năm 1999 và “Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng” năm 2016.

TTND-Ds Cao Hữu Sửu là một thầy thuốc, người lãnh đạo mẫu mực, người quan tâm, chỉ đạo công tác YHCT kết hợp với Y học hiện đại trong công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, người đã góp phần rất lớn vào sự nghiệp phát triển Hội Đông y và nền Đông y của tỉnh Bắc Ninh./.

                                                                                          Nguyễn Bá Thụ


XEM THÊM