Thầy thuốc ưu tú- Thạc sỹ- BS- Nguyễn Đình Tâm- Nguyên chủ tịch hội

Thầy thuốc ưu tú. Thạc sỹ. BS. Nguyễn Đình Tâm – Nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế, nguyên Chủ tịch hội Đông y tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2010 – 2015 và 2015 – 2020

Ông Nguyễn Đình Tâm sinh năm 1962 tại tôn Bùi, Thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh trong gia đình có bố công tác trong ngành y. Năm 1979 ông thi đỗ vào Trường Đại học y khoa Bắc Thái (nay là Đại học Y – Dược Thái Nguyên), năm 1985 ông tốt nghiệp ra trường và về công tác tại Bệnh viện Y học đân tộc Hà Bắc (khi đó chưa tách tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang). Đến năm 1989 ông được điều động về Trung tâm y tế huyện Gia Lương (nay là Trung tâm y tế huyện Lương Tài) công tác, trong thời gian công tác tại Trung tâm y tế huyện Gia Lương ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng khoa Đông y, Chủ tịch Hội Đông y huyện Gia Lương. Đến năm 1997, sau khi tái lập tỉnh Bắc Ninh ông được điều động lên Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh công tác, được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng phòng tổ chức cán bộ Sở Y tế năm 1999, Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính Sở Y tế năm 2002. Năm 2003 ông được Tỉnh uỷ – UBND tỉnh Bắc Ninh điều động bổ nhiệm giữ chức vụ Uỷ viên Ban thường vụ huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện Thuận Thành. Đến năm 2005 ông được UBND tỉnh điều động bổ nhiệm chức vụ Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho đến khi nghỉ hưu năm 2022.

Trong quá trình công tác dù ở lĩnh vực công tác nào ông cũng luôn tâm huyết, nhiệt tình, tận tuỵ với công việc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong công tác chuyên môn ông là thầy thuốc Đông y giỏi, yêu ngành, yêu nghề, hết lòng vì người bệnh, cứu chữa nhiều bệnh nhân, được người bệnh tín nhiệm, tin yêu. Trong công tác quản lý ông luôn sâu sát, cụ thể, chỉ đạo các lĩnh vực, đơn vị được phân công phụ trách, trong đó có lĩnh vực y học cổ truyền triển khai thực hiện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Trong công tác Hội Đông y tỉnh Bắc Ninh với cương vị là Chủ tịch hội 2 nhiệm kỳ từ năm 2010 đến năm 2020 ông luôn quan tâm và chỉ đạo sát sao mọi hoạt động công tác hội. Ông cùng với Ban chấp hành Hội đông y tỉnh quan tâm chỉ đạo, kiện toàn công tác tổ chức và phát triển mạng lưới hội viên rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở, số hội viên vào hội hàng năm đều tăng. Về cơ sở hạ tầng nơi làm việc của hội, ban đầu phải đi thuê, sau đó hội được bố trí 2 phòng tại Ban đại diện người cao tuổi tỉnh còn chật chội, ông đã tham mưu với lãnh đạo Sở Y tế và UBND tỉnh bố trí cho Hội chuyển về Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh có đơn nguyên nhà 3 tầng vị trí thuận lợi, khang trang để hội phát huy, triển khai tốt các hoạt động. Hội đã đẩy mạnh phát triển phong trào thuốc nam châm cứu, chú trọng công tác chẩn trị khám chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, nghiên cứu, thừa kế, ứng dụng vốn quý y học cổ truyền góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân.

Với kết quả và thành tích đạt được, Hội Đông y tỉnh Bắc Ninh đã được Trung ương Hội Đông y Việt Nam và các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều Bằng khen và các hình thức khen thưởng, đặc biệt năm 2014 Hội Đông y tỉnh được tặng cờ thi đua của UBND tỉnh, năm 2015 được tặng cờ thi đua của chính phủ.

Về thành tích cá nhân ông đã được Bộ Y tế, UBND tỉnh Bắc Ninh, các cấp, các ngành ghi nhận tặng thưởng nhiều Bằng khen và các hình thức khen thưởng. 10 năm liên tục được công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 2 lần được công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh năm 2012, 2018. Ông được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cấp bằng Lao động sáng tạo năm 2012, được Bộ Y tế tặng giải thưởng Đặng Văn Ngữ về thành tích đóng góp trong lĩnh vực y tế dự phòng. Năm 2015 ông được tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, năm 2020 ông được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3, năm 2010 ông vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Thầy thuốc ưu tú. Thạc sỹ. BS. Nguyễn Đình Tâm luôn suy nghĩ phải không ngừng rèn luyện, tu dưỡng phấn đấu là người thầy thuốc vừa hồng vừa chuyên, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”. Hiện nay ông đã đươc nghỉ hưu theo chế độ song vẫn tiếp tục tham gia công tác quản lý, chuyên môn tại một cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Ngoài công việc quản lý, chuyên môn, trong cuộc sống đời thường ông sống chân thành, giản dị, gần gũi với mọi người, được mọi người, đồng nghiệp tin yêu, quý mến.

Lâm Nguyễn theo bản tin Đông y Bắc Ninh


XEM THÊM