Lương y Nguyễn Thanh Hữu- Phó chủ tịch Hội Đông y huyện Yên Phong

Lương y Nguyễn Thanh Hữu, sinh năm 1955 tại thôn Phú Mẫn xã Hàm Sơn nay là thị trấn Chờ huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1972 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc ông đã lên đường tòng quân nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Đơn vị ông tham gia chiến đấu là Tiểu đoàn Đặc công 401 thuộc tỉnh đội Đắc Lắc. Sau giải phóng miền Nam tiểu đoàn 401 đặc công tỉnh đội Đắc Lắc đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Những năm, tháng sống trực tiếp chiến đấu tại tiểu đoàn 401 Đắc Lắc ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao do bị thương được đơn vị cử học lớp y tá. Năm 1975 được cử đi học lớp chuyên tu y sỹ tại Đà Nẵng. Sau 11 năm trong quân ngũ năm 1984 ông chuyển ngành về công tác tại khoa Đông Y Bệnh viện Huyện Yên Phong (nay là Trung tâm y tế huyện Yên Phong).

Tại khoa đông y huyện, ông luôn cố gắng học tập không ngừng nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn cùng với khoa tích cực tham gia khám chữa bệnh bằng các phương pháp Y học cổ truyền, đồng thời tích cực nghiên cứu ứng dụng các bài thuốc Đông y và các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc của Y học cổ truyền. Năm 2000 ông tham gia đề tài nghiên cứu khoa học: Ứng dụng các phương pháp YHCT điều trị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên. Năm 2007 ông bảo vệ thành công đề tài: Châm cứu chữa bí đái sau phẫu thuật tại bệnh viện huyện Yên Phong. Hai đề tài nghiên cứu khoa học đã được Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh nghiệm thu và đã được triển khai ứng dụng tại bênh viện huyện Yên Phong thu được nhiều kết quả tốt.

Ngoài công tác khám chữa bệnh ở bệnh viện ông cũng rất tích cực tham gia công tác Hội Đông y. Được hội Đông Y huyện Yên Phong bầu làm Uỷ viên thường trực hội, sau đó được bầu làm Phó chủ tịch thường trực hội cho đến nay. Là người luôn quan tâm đến công tác phát triển hội, ông đã đến từng xã, từng thôn xóm vận động các hội viên, các cụ Lương Y cao tuổi truyền lại các bài thuốc hay, các phương thuốc quý truyền lại cho con cháu nếu không các bài thuốc hay những phương thuốc quý sẽ mất đi. Các lương y giỏi như cụ Lang Cộng ở Dũng Liệt đã truyền lại bài cao dán chữa tiêu độc ung nhọt cho con trai là lương y Hoàng Ngọc Bắc, lương y Nguyễn Hữu Dong truyền lại cho trai là lương y Nguyễn Hữu Phú, lương y Ngô Quý Nhân đã truyền lại cho con trai lương y Ngô Quý Nghi và lương y Ngô thị Nga chữa bệnh rất hiệu quả. Ngoài ra ông còn vận động nhiều hội viên như lương y Nguyễn Duy Đường Đông Thọ, lương y Nguyễn Văn Hùng ở Tam Đa, lương y Nguyễn Văn Nhàn ở Long Châu… tích cực tham gia các hoạt động hội. Huyện hội thường xuyên tổ chức đi thăm viếng Hải Thượng Lãn Ông tại Hương Sơn Hà Tĩnh, các chương trình đi thực tế cho các hội viên, đi khảo nghiệm về nguồn dược liệu ở Bắc Giang, ở Hà Giang năm 2022, thăm quan du lịch học tập kinh nghiệm khám chữa bệnh và nghỉ mát tại Sầm Sơn Thanh Hoá, Đền Hùng, Tây Thiên và một số danh lam thắng cảnh khác. Với cương vị là phó chủ tịch thường trực của huyện hội, lương y Nguyễn Thanh Hữu còn tích cực vận động các Hội viên tham gia khám chữa bệnh từ thiện cho những đối tượng tàn tật, các đối tượng chính sách Thương binh gia đình liệt sỹ nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27 tháng 7 hàng năm. Quyên góp tiền từ thiện để ủng hộ cho các cháu là trẻ em tàn tật ở Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật huyện Thuận Thành và các cháu tàn tật ở nhà tình thương Hương La- Lương Tài

                     Một trong những Bằng khen của lương y Nguyễn Thanh Hữu

Hội Đông y huyện Yên Phong hàng năm đều tổ chức sơ kết và tổng kết sinh hoạt hội đều đặn. Quỹ hội được luôn được đảm bảo, duy trì việc thăm hỏi chia sẻ các hội viên lẫn nhau trong cuộc sống. Hội Đông Y huyện Yên Phong luôn là lá cờ đầu trong Hội Đông Y tỉnh Hà Bắc trước kia và tỉnh Bắc Ninh ngày nay. Hội Đông Y huyện liên tục được UBND tỉnh tặng Bằng khen từ năm 1992, 1997, 2003, 2014 đến năm 2022 và được trung ương hội Đông Y Việt Nam tặng Bằng Khen.

Suốt những năm tháng làm việc dù ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được đồng đội nể phục, được cấp trên tin tưởng. Với những công lao đóng góp đó ông đã được Đảng và nhà nước tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhì. Hai huy chương chiến sỹ vẻ vang hạng nhì, ba. Huy chương vì sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Với thành tích trong công tác Hội ông được UBND tỉnh Bắc Ninh tặng thưởng 3 Bằng khen các nhiệm kỳ 1992-1997, nhiệm kỳ 2003-2008, nhiệm kỳ 2009-2014 đã có nhiều thành tích trong công tác xây dựng và phát triển hội Đông Y Huyện Yên Phong. Năm 2015 được trung ương hội đông y Việt Nam tặng kỷ niệm chương: Vì sự nghiệp Đông Y Việt Nam. Năm 2022 được tặng 1 bằng khen của Trung Ương hội Đông Y Việt Nam và nhiều giấy khen của UBND Huyện Yên Phong.

Lương y Nguyễn Thanh Hữu năm nay cũng đã gần 70 tuổi tuy nhiên sức khỏe vẫn tốt vẫn còn khả năng công tác hội, ông tâm niệm nghề thầy thuốc đông y thật là quý giá, mang những giá trị tinh hoa của nền YHCT để đem lại sức khỏe cho người dân, đồng thời cùng với các hội viên trong Hội  luôn là nơi bầu bạn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chữa bệnh, chia sẻ tình cảm trong cuộc sống.

HH

 


XEM THÊM