Hậu Covid-19 để lại tới 203 di chứng, hơn 50% trường hợp gặp vấn đề về trí nhớ

Covid-19 để lại tới 203 di chứng, trong đó phổ biến nhất là những biểu hiện về hô hấp, trí nhớ. Y học cổ truyền và y học hiện đại được kết hợp trong điều trị hậu Covid-19.

Đó là thông tin được đề cập tại hội thảo khoa học điều trị chứng hậu Covid-19 bằng phương pháp kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại lần đầu tiên được Hội Đông y Việt Nam tổ chức hôm nay 30.3, tại Hà Nội.

Tại hội thảo, GS – TS Nguyễn Văn Kính, Phó chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, cho biết trong số 203 di chứng do Covid-19 để lại thì tình trạng mệt mỏi chiếm hơn 80%, tiếp đến là xơ phổi với 61%.

Hơn 50% số trường hợp gặp vấn đề về trí nhớ, 51% bị đột quỵ, 45% mất ngủ và 33% tổn thương thận cấp.

PGS – TS Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, cũng lưu ý tuy tỷ lệ người mắc Covid-19 do biến thể Omicron giảm mức độ nghiêm trọng đối với sức khỏe nhưng số lượng người mắc cao, trong đó nhiều người gặp tình trạng sau khi khỏi Covid-19 sức khỏe chậm phục hồi, có nhiều biểu hiện khác thường làm cho người bệnh gặp khó khăn để trở lại cuộc sống bình thường.

PGS Cảnh cho hay, Covid-19 có 3 giai đoạn, gồm: giai đoạn đầu, giai đoạn có thể chuyển biến nặng và giai đoạn hậu Covid-19. Các biện pháp y học cổ truyền cần được áp dụng ở giai đoạn bệnh mới khởi phát và giai đoạn hậu Covid-19. Những người bệnh bước sang giai đoạn nặng thì cần phối hợp với y học hiện đại.

Đông y điều trị Covid-19

PGS Cảnh cũng chia sẻ, thời gian qua, tại Xuân Viên (H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh), Hội Đông y Việt Nam đã thí điểm điều trị bằng y học cổ truyền cho 900 bệnh nhân Covid-19 ngay từ giai đoạn đầu. Trong đó, bệnh nhân nhỏ nhất 3 tuổi, lớn tuổi nhất 90 tuổi. Kết quả không có người bệnh nào trở nặng.

Từ thực tế điều trị kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại cho bệnh nhân hậu Covid-19, TS Trần Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa y học cổ truyền Hà Nội, chia sẻ: “Hiện, hàng ngày chúng tôi tiếp nhận khoảng 100 trường hợp đến khám hậu Covid-19. Chúng tôi kết hợp các bài thuốc đông y với y học hiện đại để điều trị cho bệnh nhân”.

Các báo cáo tại hội thảo cho hay, các biểu hiện thường gặp của hậu Covid-19 là ho, khó thở, đau ngực và bệnh phổi kẽ; tình trạng ban đỏ mề đay, trầm cảm, lo âu, hồi hộp, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp; có thể là tình trạng mất vị giác, khứu giác kéo dài. Người bệnh thường tìm đến các phương pháp của y học cổ truyền và y học hiện đại cũng như phối hợp cả 2 phương pháp.

Tham dự hội nghị khoa học điều trị chứng hậu Covid

Theo thanhnien.vn


XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed