Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ NGUYỄN NGỌC NỘI Chủ tịch hội Đông Y tỉnh Hà Bắc (1981-1993)

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Nội sinh năm 1933, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng và hiếu học tại thôn Tư Chi, xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Năm 17 tuổi (năm 1950) ông đã tham gia công tác với vị trí giao thông liên lạc tại Bưu điện huyện Tiên Du, Bắc Ninh. Đến năm 1953-1955 ông làm Y tá huyện đội Tiên Du và huyện đội Gia Lâm thuộc tỉnh đội Bắc Ninh, trong thời gian công tác tại huyện đội ông đã nhận thấy trách nhiệm của mình cống hiến cho nền độc lập dân tộc. Chính vì thế cho đến năm 1956- 1961 ông chuyển sang quân đội chính quy và đảm nhiệm y tá trưởng D quân y F332 quân khu Đông Bắc; Thượng sĩ Y tá trưởng D quân y E 270 thuộc lữ 341 Vĩnh Linh quân khu 4.

Trong thời gian 7 năm công tác trong quân ngũ ông vinh dự được kết nạp vào đảng cộng sản Việt Nam năm 1956. Cho đến tháng 11/1961 ông rời quân ngũ được đảng và nhà nước điều động về nhận công tác tại Ty y tế Bắc Ninh phụ trách phòng Kế hoạch Thông kê. Với tinh thần trách nhiệm và nhiệt tình với công việc được giao, đến tháng 12/1962 ông được phân công làm Chánh văn phòng Đảng ủy Ty y tế Bắc Ninh.

Do đam mê với nghề nghiệp ông được cơ quan cử đi học tại trường Y sĩ Việt Bắc từ năm 1962 -1965. Sau khi tốt nghiệp trường y sĩ  tháng 7/1965 ông được phân công đảm nhiệm chức vụ Bí thư Chi bộ bệnh viện, Bệnh viện trưởng bệnh viện huyện Hiệp Hòa, tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Giang). Sau thời gian công tác tại bệnh viện Hiệp Hòa ổn định và đi vào hoạt động có nề nếp. Do là người luôn luôn năng động và sáng tạo trong tổ chức và quản lý điều hành bệnh viện.

Tháng 12/1966 ông lại được tổ chức điều động nhận nhiệm vụ mới tại Bệnh viện huyện Thuận Thành với cương vị  Bí thư Chi bộ bệnh viện, Bệnh viện trưởng bệnh viện, Phó Phòng y tế; Phó Chủ tịch Hội đông y huyện Thuận Thành. Thời gian công tác tại bệnh viện Thuận Thành một lần nữa với cái mình của một người có tư duy làm tổ chức và điều hành công việc. Để có thêm trình độ chuyên sâu về y học tháng 2/1972 ông được cử đi học Bắc sĩ chuyên tu tại trường Đại học Y Bắc Thái, trong 5 năm tu dưỡng và học tập tại trường. Sau khi tốt nghiệp về cơ quan ông lại nhận nhiệm vụ mới tại bệnh viện Gia lương với chức vụ Bác sĩ Trưởng Ban y tế, Bệnh viện trưởng, Bí thư chi bộ bệnh viện, Phó Chủ tịch Hội đông y huyện và tham gia Ủy viên UBND huyện Gia Lương (nay là huyện Lương Tài).

Quá trình công tác tại các vị trí ở các bệnh viện trong tỉnh ông đều điều hành công tác tổ chức và công tác chuyên môn đạt được nhiều thành tích được tổ chức đánh giá cao. Chính vì vậy tháng 8/1981 ông được bổ nhiệm gữi chức Phó Giám đốc Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy Y tế Hà Bắc và tham gia Chủ tịch Hội đông y tỉnh Hà Bắc, tại Đại hội Đại biểu Hội đông y Việt nam ông được bầu vào ủy viên BCH Trung ương Hội Đông y Việt Nam. Tháng 01/1994 ông nghỉ hưu và hưởng chế độ bảo hiểm. Trong suốt thời gian công tác ông trải qua nhiều chức vụ và vị trí công tác tại các cơ quan khác nhau ông vinh dự được đảng và nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý cụ thể như: Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng 3; Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng 1; Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng 3; Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Y tế, Trung ương Hội đông y Việt nam, UBND tỉnh Hà Bắc và của Sở Y tế Hà Bắc. Năm 2001, ông được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý “Thầy thuốc ưu tú”. Năm 2021 ông được nhận “Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng”.

Bác sĩ, thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Ngọc Nội có lòng thương người hết mực, sống giản dị được bà con thôn, xóm ca ngợi và nể trọng. Còn các cụ trong thôn coi ông như người bạn tri kỷ, tri âm. Trong suốt thời gian nghỉ hưu 27 năm nay, rời cương vị lãnh đạo Sở y tế tỉnh và Chủ tịch Hội Đông y tỉnh, ông về quê cùng vợ chăm sóc cho nhau và vui vầy bên con, cháu. Ở tuổi 88 ông vẫn khỏe mạnh, minh mẫn, hàng năm vào dịp tổ chức các sự kiện lớn của Hội, Lễ dâng hương Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ông đều được Tỉnh hội đón mời tham dự và tại Hội nghị này được nghe những lời động viên, khích lệ cho cán bộ, hội viên Hội đông y tỉnh Bắc Ninh phấn đấu xây dựng, củng cố và phát triển nền đông y tỉnh nhà ngày càng lớn mạnh. Kết hợp giữa Y học hiện đại với Y học cổ truyền trong công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Ông luôn luôn là tấm gương sáng cho cán bộ, hội viên Hội đông y tỉnh nhà noi theo và học tập.

Nguyễn Bá Thụ


XEM THÊM

THƠ VỀ CÂY THUỐC

Thuốc Đông y thật là hay Cây cảnh, cây thuốc muôn sắc mầu đẹp tươi Bắt đầu từ khóm Đinh lăng Làm…

Hỏa long cứu

Là phương pháp dùng nhiệt tác dụng trực tiếp lên bề mặt da, bên dưới có thảo dược, nhằm đưa thuốc và…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed