Bác sĩ CK I Ngô Thị Bình- Nguyên Phó chủ tịch thường trực Hội, giai đoạn1997- 2009

 Bác sĩ Ngô Thị Bình sinh năm 1954, tại xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội, trong gia đình có đông anh chị em, bà là con út, tuy trong gia đình không có ai làm nghề thuốc Đông y song bà đã sớm cảm nhận thấy việc chữa bệnh bằng Đông y rất có hiệu quả, và đam mê yêu thích, từ đó khi lớn lên và thi đại học năm 1971 bà đã trúng tuyển vào trường Đại học Y Hà Nội, sau đó bà chuyển sang học chuyên khoa YHCT. Năm 1977 bà tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa YHCT và về công tác tại Khoa Đông y của Bệnh viện đa khoa Hà Bắc. Tại nơi đây bà say mê thực hiện công tác khám bệnh và điều trị cho bệnh nhân bằng các phương pháp chữa bệnh bằng YHCT đồng thời kết hợp giữa YHCT với YHHĐ. Năm 1979 bà được bổ nhiệm chức vụ phó khoa. Năm 1990 bà được bổ nhiệm chức vụ trưởng khoa Đông y bệnh viện đa khoa Hà Bắc. Năm 1997 khi tỉnh Bắc Ninh được tái lập thì bà cũng chuyển công tác về tỉnh Bắc Ninh. Khi Hội Đông y tỉnh Bắc Ninh được tái lập bà được phân công giữ chức vụ làm phó chủ tịch thường trực Hội. Năm 1998, Hội Đông y tỉnh Bắc Ninh đại hội bà tiếp tục được bầu làm phó chủ tịch thường trực hội, chủ tịch hội lúc bấy giờ là Ds Cao Hữu Sửu- phó giám đốc Sở y tế. Đại hội lần thứ VII nhiệm kỳ 2003- 2008 bà tiếp tục được bầu giữ chức vụ phó chủ tịch thường trực hội, đến năm 2009 bà được nghỉ hưu theo chế độ.

Trong quá trình công tác khi làm thầy thuốc khám và điều trị cho bệnh nhân bà tận tình chu đáo, nhiều kỹ thuật chuyên môn, các bài thuốc hay của YHCT được bà áp dụng chữa cho rất nhiều bệnh nhân được khỏi bệnh. Dù phải đảm nhiệm cả công việc gia đình, con cái song bà vẫn tích cực say mê học tập và nghiên cứu. Từ năm 1997- 1999 bà tham gia học tập lớp chuyên khoa cấp I YHCT, sau đó đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo khoa và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được cấp trên tin tưởng và bổ nhiệm chức vụ trưởng khoa (năm 1990)

Năm 1997, khi Hội Đông y tỉnh tái lập bà đã cùng với chồng trở về quê hương Bắc Ninh của chồng, bà được giao chức vụ phó chủ tịch thường trực. Dù chỉ là phó chủ tịch thường trực hội, song tất cả mọi công việc điều hành đều là do bà triển khai và thực hiên, chỉ xin ý kiến và sự thống nhất của chủ tịch hội. Khi Hội Đông y tỉnh mới được tái lập, cũng như thực trạng khó khăn của một tỉnh mới được tái lập, thì Hội Đông y tỉnh cũng gặp muôn vàn những khó khăn. Khó khăn thứ nhất là không có trụ sở phải đi ở nhờ và ở thuê, không có các phương tiện làm việc và xe đi chỉ đạo các huyện thị hội. khó khăn tiếp theo là về con người, không có nhiều biên chế. Văn phòng hội chỉ có 2 biên chế. Sau khi tái lập hội thì việc đầu tiên là phải củng cố tổ chức hội từ tỉnh hội xuống đến địa bàn các huyện, thị hội và các chi hội trực thuộc. Dù khó khăn về điều kiện, phương tiện làm việc và nhân lực song bà đã không nề hà luôn khắc phục khó khăn. Bà đã chủ động đi xe máy về các đơn vị để chỉ đạo hoạt động và củng cố tổ chức hội các cấp, chỉ đạo các đơn vị đại hội theo đúng nhiệm kỳ. Chỉ sau 1 năm khi Hôi được tái lập, hoạt động hội đã đi vào ổn định và nề nếp. Các đơn vị phát huy được vai trò tổ chức hội, các hội viên tin tưởng và tích cực tham hia hoạt động. Sau khi kiện toàn tổ chức hội bà đã đề xuất với UBND tỉnh cho phép xuất bản Tạp chí “Đông y Bắc Ninh” để kịp thời đưa các tin tức hoạt động hội và là nơi chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh và thừa kế, nghiên cứ về YHCT cho các hội viên. Năm 2000 số đầu tiên của Tạp chí Đông y Bắc Ninh ra đời và từ đó cho đến ngày hôm nay tạp chí đều đặn xuất bản hàng năm.

Trong công tác lãnh đạo hội, bà cũng luôn quan tâm đến công tác đào tạo và bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho các hội viên. Trong các năm từ 2000 đến 2008 bà đã mở được 5 lớp đào tạo đông y cơ bản cho các hội viên và học viên có nhu cầu nhằm trang bị các kiến thức về Đông y cơ bản cho các hội viên. Với tổng số khoảng hơn 100 học viên theo học và được cáp giấy chứng nhận của tỉnh hội.

Trong công tác sưu tầm và thừa kế: Bắc Ninh là tỉnh có nhiều học vị tài cao có nhiều thầy thuốc lương y nổi tiếng có kiến thức uyên sâu, dù phương tiện rất khó khăn song bà vẫn về các huyện thị để gặp gỡ, trao đổi chuyên môn, sưu tầm các bài thuốc hay, các kinh nghiệm chữa bệnh của các thầy thuốc lương y giỏi của tỉnh như : lương y Ngô Quý Nhân ở Yên phong gia truyền 5 đời làm thuốc, lương y Nguyễn Văn Tạc- lương y giỏi quốc gia, lương y Nguyễn Công Cẩn- gia truyền 5 đời…đồng thời động viên các cụ lưu truyền lại cho dòng tộc, con cháu hoặc cống hiến cho nền đông y của tỉnh nhà. Bà đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo về nghiên cứu ứng dụng và thừa kế các bài thuốc gia truyền cho các hội viên. Với vai trò là lãnh đạo hội, bà đã cùng ngành y tế tham gia xét duyệt cho nhiều thầy thuốc lương y được cấp giấy chứng nhận Bài thuốc gia truyền.

Có thể nói quá trình hình thành và tái lập Hội Đông y tỉnh Bắc Ninh, bác sĩ Ngô Thị Bình đã hết sức cố gắng dành tâm huyết và sức lực để kiện toàn và củng cố hội từ tỉnh, huyến huyện, xã và các chi hội trực thuộc. Hoạt động hội đi vào nề nếp, các hội viên vui tươi phấn khởi gắn kết với nhau cùng tích cực tham gia khám chữa bệnh YHCT cùng với ngành y tế trong việc chăm lo sức khỏe cho nhân dân. Với những thành tích trong quá trình công tác bà đã được tặng thưởng nhiều bằng khen của Trung ương hội và của UBND tỉnh.

Tâm sự với chúng tôi Bác sĩ Ngô Thị Bình cho biết cả cuộc đời gắn bó với sự nghiệp làm thầy thuốc Đông y, từ sự yêu thích đến sự đam mê và gắn bó suốt cuộc đời rồi là nhà lãnh đạo về hoạt động của hội. Hội đông y do bà lãnh đạo được đổi mới và phát triển liên tục hàng năm. Số hội viên được phát triển, hội luôn gắn kết hội viên và chia sẻ tâm tư nguyện vọng của hội viên, là nơi trao đổi về chuyên môn, là nơi bầy tỏ tâm tư về đạo làm thuốc cứu người cho các hội viên. Dù bà đã nghỉ hưu đã rất nhiều năm rồi nhưng những hình ảnh về hoạt động, tinh thần hăng say nhiệt tình với tổ chức hội luôn để lại những ấn tượng tốt đẹp cho các hội viên của hội và đặc biệt cho thế hệ lãnh đạo hội về sau học tập…

Thu Huyền


XEM THÊM

TÍNH NĂNG DƯỢC VẬT

Tìm hiểu về dược vật là tìm hiểu tác dụng của vị thuốc đối với cơ thể và vận dụng các vị…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed