Lương y Nguyễn Hữu Dong (1920- 2008)

Cụ Lương y Nguyễn hữu Dong sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo thành phần bần nông. Tại thôn phú mẫn – Xã Hàm Sơn – Huyện Yên Phong – Tỉnh Hà Bắc. Nay là Thôn Phú Mẫn – Thị trấn Chờ – Huyện Yên Phong – tỉnh Bắc Ninh.

Một dòng họ Nguyễn Hữu có nhiều cụ đồ,  cụ tú đi dạy học chữ nho, chữ Hán. Cụ sớm được tiếp thu, được hưởng những tinh hoa truyền nghề và sự nỗ lực không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Năm cụ 18 tuổi cụ đã ra nghề làm thuốc chữa bệnh cứu người. Cụ không những giỏi về chuyên môn mà cụ còn giỏi về chữ nho, chữ hán.

– Năm  1960 – 1961 cụ đã tham gia lớp học do Trung ương hội Đông y Việt Nam do cụ Đặng Văn Cáp làm chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam, Cụ được cấp 2 giấy chứng nhận lớp bồi dưỡng lý luận nghiệp vụ giỏi và được cấp giấy phép hành nghề chuyên môn đặc cách do sở y tế Hà Bắc cấp năm 1962.

       Cụ luôn phấn đấu học tập không ngừng. Năm 1962 cụ được mời ra công tác tại phòng chẩn trị đông y Huyện Yên Phong, và cụ được bầu làm chủ tịch Huyện hội Đông y Yên Phong và cụ tham gia BCH Đông y Huyện, Tỉnh Hà Bắc cũ nhiều năm liền.

Cụ luôn không ngừng học tập và phấn đấu trong công tác chăm sóc chữa bệnh phục vụ nhân dân nên năm 1967 cụ được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam, Cụ Nguyễn Hữu Dong năm 1970 còn được Tỉnh Hội Đông y Hà Bắc cử đi làm công tác thừa kế cho tỉnh hội là đi xuống các Huyện trong tỉnh để sư tầm kế thừa những bài thuốc hay, những phương thuốc quý của các cụ lương y giỏi có kinh nghiệm để công tác thừa kế cho các thế hệ mai sau. Cụ Nguyễn Hữu Dong luôn là tấm gương mẫu mực để cho con cháu học tập và đồng nghiệp kính nể. Chính vì vậy cụ đã được nhà nước Tặng thưởng Huy Chương vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân do Bộ Trưởng Bộ Y Tế Cấp 5/6/2003.

Trong công tác chuyên môn chữa bệnh bảo vệ sức khỏe nhân dân cụ được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen của Đảng và Nhà Nước, đặc biệt cụ Thượng lão được tặng Huy Hiệu 40 năm tuổi Đảng.

Cụ đã để lại cho con, cháu, chắt cả một kho tàng quý báu về nhân cách đạo đức và lối sống giản dị, là những bộ sách cổ phương được dịch từ Hán sang Việt mà con trai đầu của cụ là ông Nguyễn Hữu Phú nay đã 65 tuổi đời, đã và đang học tập và tiếp thu được những phương thuốc hay, những bài thuốc quý, để cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cụ ra về với tổ tiên hưởng thọ 89 tuổi (mất năm 2008) nhân kỷ nhật 11 năm ngày mất của cụ Nguyễn Hữu Dong 100 tuổi con trai của cụ có dòng tưởng nhớ tới người cha kính yêu là những lời di huấn để con cháu học tập và noi gương về thân thế và sự nghiệp của cụ.


XEM THÊM