Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Ngô Thị Mai Hương

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Ngô Thị Mai Hương

Bác sĩ Ngô Thị Mai Hương sinh năm 1953 tại thôn Tân Sơn, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Giang), trong một gia đình thuần nông có nhiều anh em. Ngay từ nhỏ bà đã là người siêng năng học giỏi, lớn lên bà đã thi đỗ vào trường Đại học y Hà Nội. Năm 1977 bà tốt nghiệp với tấm bằng bác sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền và về công tác tại Bệnh viện Y học dân tộc Hà Bắc (nay là Bệnh viện Y học cổ truyền Bắc Giang). Năm 1980 bà được bổ nhiệm chức vụ trưởng khoa Ngoại Phụ. Năm 1986 bà được bổ nhiệm chức vụ phó giám đốc bệnh viện, năm 1995 được bổ nhiệm chức vụ giám đốc bệnh viện. Cuối năm 1996 tỉnh Hà Bắc chia tách thành 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh bà xin thôi chức vụ giám đốc bệnh viện để cùng chồng chuyển công tác về tỉnh Bắc Ninh. Tháng 3 năm 1997 bệnh viện YHCT tỉnh Bắc Ninh được thành lập và bà được UBND tỉnh bổ nhiệm chức vụ giám đốc bệnh viện. Đến tháng 3 năm 2008 bà được nghỉ hưu theo chế độ.

Trong quá trình công tác ngay từ khi mới ra trường về công tác tại bệnh viện bà luôn tâm huyết với nghề và đem các kiến thức chuyên môn ứng dụng vào việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân, mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị. Ngoài thời gian nghiên cứu, khám chữa bệnh, bà vẫn không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Năm 1994 bà tham gia học tập bác sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành về YHCT tại Trường Đại học y Hà Nội.

Khi đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo bệnh viện YHDT Hà Bắc bà đặt vai trò chuyên môn lên hàng đầu, với suy nghĩ thế mạnh của Y học cổ truyền là gì? trong thời đại công nghiệp hóa và hiện đại hóa, cái gì phù hợp với sự phát triển của YHCT từ đó bà đi sâu vào phát triển. đó là các kỹ thuật chuyên sâu của YHCT đồng thời quan tâm đến sự kết hợp giữa YHCT với YHHĐ. Các kỹ thuật chuyên sâu như châm cứu trường châm, tân châm được áp dụng sau khi cử cán bộ đi đào tạo, các kỹ thuật điều trị trĩ, điều trị thẩm mỹ bằng Laser CO2 được áp dụng đầu tiên tại tỉnh. Các chế phẩm thuốc cao đơn hoàn tán tại bệnh viện cũng được quan tâm và phát triển sản xuất như Cao ban long, cao ngựa, tinh sâm nhung… Từ đó bệnh viện phát triển rất nhanh về chuyên môn kỹ thuật và tinh thần phục vụ người bệnh. Bệnh viện đã được các cấp lãnh đạo đánh giá rất cao về sự đổi mới và phát triển.

Khi tái lập tỉnh Bắc Ninh năm 1997, với nhiều người khác sẽ ở lại giữ chức vụ giám đốc bệnh viện, còn chuyển về tỉnh mới thì tương lai cũng không thể biết chắc thế nào, song bà sẵn sàng xin thôi đảm nhiệm chức vụ giám đốc để chuyển công tác về bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh là nhân viên bình thường.

Trong những đầu tỉnh Bắc Ninh mới tái lập còn gặp muôn vàn những khó khăn, song bà đã tham mưu cho ngành y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh đã sớm thành lập được bệnh viện YHCT của tỉnh. Khi bệnh viện được thành lập vào tháng 3 năm 1997, khi mới thành lập bệnh viện mới chỉ có 30 giường bệnh được nhờ tạm tại khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện đa khoa tỉnh với 7 gian nhà cấp 4. Với khả năng của nhà lãnh đạo và chuyên môn giỏi bà đã đưa bệnh viện sớm hoạt động có hiệu quả, sau vài năm đầu bệnh viện đã phát triển rất nhanh, nhiều kỹ thuật chuyên môn được áp dụng rất hiệu quả trong việc chữa trị cho người bệnh. Bệnh nhân đến với bệnh viện ngày càng tăng. Năm đầu mới thành lập 30 giường bệnh sau 5 năm phát triển lên 70 giường, sau 10 năm phát triển lên 100 giường. cán bộ từ lúc mới thành lập có 15 người sau năm năm có 50 người, sau 10 năm có 83 người. Các khoa phòng từ lúc mới thành lập có 4 khoa phòng, sau 10 năm có 7 khoa phòng. Nhiều kỹ thuật chuyên môn được nghiên cứu và áp dụng đặc biệt là các kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, trong đó phải kể đến kỹ thuật laser nội mạch, đây là kỹ thuật đầu tiên được áp dụng tại bệnh viện YHCT Bắc Ninh. Trong công tác nghiên cứu khoa học bà đã có 2 đề tài cấp tỉnh về ứng dụng công nghệ Laser nội mạch kết hợp với các bài thuốc YHCT điều trị bệnh tai biến mạch máu não và điều trị tăng lipit máu rất có hiệu quả. Sự thành công của kỹ thuật Laser nội mạch điều trị đã có rất nhiều bệnh viện YHCT các tỉnh về tham quan học tập. Bệnh viện đã chuyển giao kỹ thuật cho 12 tỉnh thành và 8 bệnh viện cấp huyện. Bệnh viện luôn đạt danh hiệu Xuất sắc toàn diện, năm 2007 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3.

Về công tác quản lý là người lãnh đào có tầm nhìn về nền YHCT. Để phát triển bệnh viện thuộc lĩnh vực YHCT thì đầu tiên là các kỹ thuật về YHCT là nền móng, sau đó mới là sự kết hợp giữa YHCT với YHHĐ và kết hợp YHCT với PHCN. Khi nói về định hướng phát triển nền YHCT tỉnh Bắc Ninh với suy nghĩ của người có trình độ chuyên môn cao về YHCT, có nhiều tâm huyết và là nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm bà nói rằng: để phát triển ngành YHCT thì cần phải tập trung phát triển chuyên sâu về YHCT, nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh độc đáo của YHCT, tăng cường phát triển sản xuất các chế phẩm Đông y. Bà mong rằng tương lai gần đây nhất bệnh viện YHCT và PHCN lại tách riêng ra để cùng phát triển cũng như trong công văn số 4997/BYT– 2018 của Bộ y tế về việc đề nghị các tỉnh không sát nhập 2 bệnh viện YHCT và PHCN.

Trong công tác Hội Đông y, những năm làm giám đốc bệnh viện bà kiêm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch hội và phụ trách Chi hội Bệnh viện YHCT bà luôn gắn liền nhiệm vụ của bệnh viện với nhiệm vụ của hội để hội và bệnh viện cùng phát triển. Chi hội Bệnh viện YHCT do bà phụ trách được tăng nhanh về số lượng hội viên, tích cực tham gia vào công tác khám chữa bệnh và phát triển chuyên môn kỹ thuật YHCT, đóng góp nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị.

Bác sĩ Ngô Mai Hương ngoài công tác là người đặt nền móng cho ngành YHCT của tỉnh và đồng thời cũng là nhà quản lý có tầm nhìn chiến lược cho sự phát triền ngành YHCT. Với sự nghiệp cống hiến cho ngành y nói chung và ngành YHCT nói riêng, bà đã được tặng thưởng nhiều bằng khen của Bộ Y tế và của UBND tỉnh. Năm 2003 bà đã vinh dự được nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, năm 2004 bà được nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ ghi nhận những công lao to lớn của bà đã đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ và CSSK cho nhân dân. Năm nay bà cũng 70 tuổi rồi, bà cũng vừa nghỉ tham gia phụ trách một phòng khám cho một doanh nghiệp lớn tại khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh. Bà bảo rằng: thôi có tuổi rồi về nghỉ ngơi vui vẻ cùng với con cháu và dưỡng sức, bà sẽ tham gia hoạt động hội nhiều hơn và mong muốn các lãnh đạo hội ở các đơn vị dành nhiều thời gian cho hội để hội luôn vui vẻ sôi nổi, tổ chức Hội ngày càng phát triển.

Hoài Thu, tháng 11/2022

Theo tạp chí Đông y Bắc Ninh

 


XEM THÊM