Ghi nhận về buổi Lễ khai giảng lớp Y sĩ YHCT năm 2023 tại Hội Đông y tỉnh Bắc Ninh

Những ngày đầu thu tháng 8, tiết trời trong xanh, cái nóng nực đã lui dần, thay vào đó là không khí mát mẻ. Thành phố Bắc Ninh những con đường rợp bóng mát. Mọi người chuẩn bị đón chào một năm học mới. Theo giấy thông báo tuyển sinh của nhà trường chúng tôi đăng ký và tham gia học tập chương trình đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền và hồi hộp chờ đợi đến ngày khai giảng.

Hôm nay 26 tháng 8 là ngày khai giảng lớp học. Đúng 7 giờ 30 phút chúng tôi có mặt tại Hội Đông y tỉnh. Đến nơi đã thấy có nhiều học viên đã đến tập trung. Hội Đông y tỉnh nằm trên đường Phù Đổng Thiên Vương rất đẹp, ngay đối diện với Ủy ban nhân dân thành phố, cuối con đường chính là tượng đài vua Lý Thái Tổ. Hội đông y tỉnh có một đơn nguyên nhà 3 tầng nhỏ xinh, trước có 1 cái sân rộng, cây cối mát mẻ. Nơi đây đang thực hiện tổ chức Khám chữa bệnh, ứng dụng và thừa kế YHCT và bồi dưỡng về YHCT. Hàng năm đã tổ chức đào tạo bồi dưỡng cho biết bao nhiêu là cán bộ hội viên đông y. Năm nay Hội Đông y tỉnh tiếp tục phối hợp với nhà trường đào tạo lớp y sĩ YHCT, đây là khóa thứ 3 trình độ trung cấp YHCT tổ chức tại tỉnh hội.

các đại biểu và hội viên tham dự

Trước phần Lễ khai giảng nhà trường hướng dẫn các học viên làm các thủ tục nhập học và giải đáp thắc mắc. Đúng 9 giờ, Lễ Khai giảng bắt đầu. Sau màn chào cờ hùng tráng ban tổ chức giới thiệu về dự lễ khai giảng vinh dự có ông Nguyễn Đình Thục- phó chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam. Về phía nhà trường có ông Nguyễn Khắc Thương- hiệu trưởng cùng ban lãnh đạo và đại diện các giảng viên. Phía tỉnh hội có ông Nguyễn Văn Lâm- chủ tịch hội. Đại diện các giảng viên và 32 học viên về tham dự.

Ông Nguyễn Khắc Thương hiệu trưởng nhà trường phát biểu cho biết nhà trường đã đào tạo tại trường và liên kết đào tạo cho đến nay đã có hơn 8000 học viên được nhà trường đào tạo cấp bằng y sĩ YHCT. Với tiêu chí chất lượng đào tạo dặt lên hàng đầu, nhà trường đã liên kết đào tạo với nhiều địa phương trong cả nước, học viên sau khi được đào tạo sẽ phát huy được khả năng của mình về khám chữa bệnh bằng YHCT, sau khi thực hành 12 tháng thì học viên có đủ điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề. Ông mong muốn và chúc các học viên hôm nay 32 bạn đăng ký nhập học sau khi kết thúc khóa học cũng có đầy đủ 32 bạn được cấp bằng tốt nghiệp.

Phát biểu với lóp học ông Nguyễn Văn Lâm – chủ tịch hội đã chúc mừng các học viên đăng ký tham gia học tập. là 1 lớp học có nhiều sự đặc biệt đó là vè tuổi tác học viên có sự chênh lệch lớn. Từ bạn mới học hết phổ thông trung học cơ sở cho đến người lớn tuooit 60 và trên 60 tuổi. về trình độ thì có bạn học phổ thông còn có các học viên học trung học, cao đẳng, đại học, trên đại học là thạc sĩ, thậm chí là tiến sĩ. Về nghề nghiệp thì có bạn mới hết phổ thông chưa có nghề nghiêp, có người trong nhà có bài thuốc gia truyền, có người đang làm cán bộ nhà nước thậm chí làm lãnh đạo cao cấp, có người đã về nghỉ hưu, có người đang kinh doanh thảo dược, có người đang là lương y nhưng chưa được cấp giấy hành nghề. Về địa lý thì mỗi người một nơi cơ bản là trong tỉnh Bắc Ninh một số ở xa tỉnh khác về như Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên. Dù có nhiều sự đặc biệt đó song tất cả đều có chung một điểm đó là yêu thích và đam mê ngành Y học cổ truyền, muốn học tập, tìm hiểu để biết và thực hiện được các phương pháp chữa bệnh độc đáo của nền Y học cổ truyền Việt Nam. Đây mới chính là sự đặc biệt của Y học cổ truyền. Về công tác đào tạo tỉnh hội, hàng năm tỉnh hội tổ chức nhiều khóa đào tạo bồi dưỡng cho các học viên như các lớp Đông y cơ bản, lớp xoa bóp bấm huyệt, lớp y sĩ YHCT. Với lớp của chúng tôi thì đây là khóa thứ 3 do tỉnh hội phối hợp với nhà trường. Các lớp học ở đây  để đảm bảo cho việc học tập được thuận lợi về phía tỉnh hội luôn tạo điều kiện tốt nhất cho học viên về phòng học phương tiện dậy học và đặc biệt nếu như học viên nào ở xa thì tỉnh hội sẽ bố trí cho học viên chỗ nghỉ ngơi hợp lý. Liên quan đến công tác tổ chức hội ông cho biết thêm trong quá trình học tập nếu các học viên nào có nguyện vọng trở thành hội viên Hội Đông y thì tỉnh hội sẽ tổ chức kết nạp vào Hội.

Các đại biểu và học viên chụp hình lưu niệm

Đại diện cho 32 học viên, anh Hoàng Văn Quỹ đã phát biểu cảm ơn Hội Đông y tỉnh và nhà trường đã tạo điều kiện cho học viên có nguyện vọng học tập để trở thành thầy thuốc YHCT, niềm mong ước đã từ rất lâu và hứa sẽ tham gia học tập đầy đủ tiếp thu kiến thức để cuối khóa đạt kết quả cao. Cũng thay mặt cho lớp anh Quỹ đã tặng cho nhà trường và tỉnh hội bó hoa tươi thắm để cảm ơn sự quan tâm của nhà trường và tỉnh hội.

Đại diện cho lãnh đạo Trung ương Hội Đông y Việt Nam, thạc sĩ-bác sĩ Nguyễn Đình Thục phó chủ tịch Trung ương Hội ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động về công tác hội của Hội Đông y tỉnh Bắc Ninh. Trong những năm qua Hội Đông y tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động từ công tác khám chữa bệnh, nghiên cứu ứng dụng, đặc biệt là công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực về YHCT, để có điều kiện chám chữa bệnh cho nhân dân. Hội Đông y tỉnh Bắc Ninh là một trong những tỉnh đi đầu trong công tác hoạt động và phát triển hội.

Buổi lễ khai giảng đã diễn ra trang trọng, mang lại cho các vị đại biểu và học viên tình cảm ấm áp, lễ khai giảng mở đầu một thời gian cho các học viên tích cực học tập để sau 12 đến 18 tháng sẽ kết thúc chương trình học tập, các học viên thi tốt nghiệp và sau đó được nhà trường cấp bằng tốt nghiệp. Các đại biểu, các học viên vui vẻ chụp ảnh lưu niệm và chung vui bữa cơm thân mật.

Bích Liên, tháng 8/2023

 


XEM THÊM

SIÊU ÂM TRỊ LIỆU

Siêu âm trị liệu là ứng dụng một tác nhân vật lý sóng âm thanh trong trị liệu, là phương pháp kích…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed