HỘI ĐÔNG Y THÀNH PHỐ BẮC NINH Đại hội Khóa XIX nhiệm kỳ 2024-2029

Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố Bắc Ninh chúc mừng Đại hội

Trong 2 ngày 23,24 tháng 05 năm 2024, tại Hội trường Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh. Hội Đông y thành phố Bắc Ninh long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Đông y thành phố Bắc Ninh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Đến dự và chỉ đạo Đại Hội có ông Nguyễn Văn Lâm, Uỷ viên Ban Chấp Hành TW Hội – Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Bắc Ninh. Các đồng chí lãnh đạo Thành uỷ – HĐND – UBND thành phố, đồng chí Chu Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh, lãnh đạo Ban dân vận, ban Tổ chức Thành uỷ, lãnh đạo một số phòng, ban thành phố, lãnh đạo đại diện cho Hội Đông y 7 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh và 65 đại biểu là Hội viên Hội Đông y thành phố. Đây là Đại Hội đầu tiên của cấp huyện, thị, thành phố trong tỉnh. h chúc mừng Đại hội

Hội Đông y thành phố Bắc Ninh được thành lập năm 1960 đã tập hợp được toàn bộ các lương y, các nhà thuốc danh tiếng đem nhiều kinh nghiệm và bài thuốc gia truyền hay đóng góp có hiệu quả vào việc bảo vệ sức khoẻ Nhân dân. Đến nay trải qua hơn 60 năm, Hội ngày càng phát triển cả về đội ngũ cũng như trình độ chuyên môn.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa chúc mừng Đại hội

Nhiệm kỳ vừa qua Thường trực Thành Hội đã trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo hội viên Hội Đông y từ thành phố đến cơ sở để nhận thức được phát triển nền Đông y Việt Nam là bảo tồn bản sắc, phát huy và phát triển một bộ phận văn hóa của dân tộc Việt Nam, thể hiện tinh thần độc lập và tự chủ của dân tộc; tăng cường việc nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Đoàn kết, gắn bó lẫn nhau, quan hệ học hỏi với các tổ chức Hội trong và ngoài tỉnh, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y thành phố. Qua đó làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Từ đó làm cho tư tưởng cán bộ phụ trách công tác YHCT và hội viên Hội Đông y phấn khởi, phát huy phát triển nghề nghiệp, nhiều bài thuốc gia truyền, nhiều gia đình làm thuốc trước đây ít hoặc không hoạt động nay đã và đang được khôi phục trở lại, với phương châm kiên trì thuyết phục, giáo dục các hội viên, động viên kịp thời các mặt tốt của các lương y đồng thời phối hợp với các ngành chức năng dùng các biện phát kiểm tra xử lý những sai phạm để ngăn chặn. Thông qua các buổi sinh hoạt Hội và các buổi toạ đàm để hướng dẫn các hội viên thực hiện đúng Luật khám chữa bệnh, đồng thời lấy việc tu dưỡng đạo đức của người thầy thuốc, người lương y, từ đó nhận thức của các hội viên đã chuyển biến tích cực. Số hội viên và lương y hành nghề đã tự nhận thấy việc hành nghề của mình là chưa đúng pháp luật, một mặt xin được bồi dưỡng bổ túc thêm về nghề nghiệp, để có chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định của pháp luật đề ra. Trong nhiệm kỳ qua đã có trên 80.000 lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh, tổng số thuốc thang gần 200 nghìn thang, phối hợp 19/19 Trạm Y tế trên địa bàn thành phố có vườn trồng thuốc Nam với diện tích là gần 2000 m2 với trên 40 loại cây thuốc. Ngoài ra còn khoảng hơn 7.000 kg thuốc được các hội viên, lương y bào chế theo dạng hoàn tán để điều trị cho các bệnh nhân.

Tỷ lệ bệnh nhân khỏi, đỡ ngày càng được nâng lên. Số bệnh nhân được khám và điều trị từ thiện trong nhiệm kỳ qua là 5395 người với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng. Ban Chấp hành Hội Đông y thành phố luôn quan tâm chú trọng đẩy mạnh công tác học tập bồi dưỡng chuyên môn cho các hội viên nhằm không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, từ đó trong 05 năm qua Hội đã gửi trên 30 lượt hội viên đi học, tập huấn các lớp bồi dưỡng chuyên môn, chuyên đề do Sở Y tế, Tỉnh hội cùng các bệnh viện tỉnh, Trung ương tổ chức, ngoài ra Thành hội còn thường xuyên tổ chức trao đổi, huấn luyện, lồng ghép với các buổi sinh hoạt Hội các chuyên đề. Nhiệm kỳ qua (2019 – 2024) Thành hội tổ chức huấn luyện được 11 chuyên đề như: Đau thần kinh toạ do phong thấp; Đau dạ dầy; Đại tràng co thắt; Phòng chống, hỗ trợ điều trị Covid -19; Mề đay; Điều trị phì đại Tiền liệt tuyến; Châm cứu điều trị liệt dây thần kinh 7 ngoại biên; Phòng chữa dịch cúm mùa… Thừa kế được 17 bài thuốc tâm đắc được áp dụng có hiệu quả như: viêm đại tràng co thắt, dị ứng nổi mề đay, dạ dày, phì đại tuyến tiền liệt … có 3 đề tài khoa học cấp cơ sở được áp dụng vào thực tiễn. Với những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua có 2 Hội viên được tặng danh hiệu thầy thuốc Đông y tiêu biểu do Trung ương Hội Đông y Việt Nam trao tặng, 3 tập thể và 4 cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Hội, 2 tập thể và 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, 6 tập thể 19 cá nhân nhận Giấy khen của Ban Chấp Hành Hội Đông y tỉnh. Ban Chấp hành Hội Đông y thành phố tuyên dương 10 cá nhân.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Đại Hội đã thống nhất đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ tới: Tiếp tục quan tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, thuyết phục bồi dưỡng giáo dục cho hội viên, quán triệt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trước hết là phải chấp hành tốt Luật khám, chữa bệnh. Thống nhất về nhận thức cũng như hành động xây dựng tư tưởng, đạo đức của người lương y như Hải Thượng Lãn Ông đã chỉ rõ: “Đạo làm thuốc là một nhân thuận, phải giữ gìn khí tiết cho thanh cao”. duy trì và xây dựng mối đoàn kết trong nội bộ hội viên cũng như hội viên với Hội, Hội với ngành y tế, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau nâng cao nghề nghiệp với mục tiêu cao cả vì sự nghiệp bảo vệ sức khoẻ Nhân dân “Lương y như từ mẫu” đồng thời khắc phục những tư tưởng lợi dụng nghề nghiệp làm trái với đạo đức tác phong của người thầy thuốc.

BCH nhiệm kỳ mới ra mắt Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại Hội, đồng chí Nguyễn Văn Lâm – Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Bắc Ninh và đồng chí Chu Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND thành phố biểu dương những thành tích của Hội Đông y thành phố đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời đề nghị Hội Đông y thành phố tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc tôn chỉ, mục đích, nguyên tắc hoạt động của Hội, triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của TW và của tỉnh về phát triển nền Y học Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới, các Hội viên đẩy mạnh việc tự học, tự nghiên cứu, có thêm nhiều sáng kiến kinh nghiệm, nhiều bài thuốc hay, cây thuốc quý, thực hiện tốt công tác củng cố, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ thầy thuốc tâm huyêt, trách nhiệm, có chuyên môn về y dược học cổ truyền, kế thừa và phát triển các bài thuốc hay, nhân rộng cây thuốc quý và thực hành các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc…

Đại Hội đã bầu ra 8 ông bà vào Ban Chấp hành Hội Đông y thành phố Bắc Ninh khoá XIX nhiệm kỳ 2024 -2029, đồng chí Nguyễn Thế Chương – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố được bầu làm Chủ tịch Hội Đông y thành phố nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Nhân dịp này UBND thành phố Bắc Ninh đã trao tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 3 tập thể và 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển Hội Đông y thành phố.

Quang Tiến – Hội Đông y thành phố Bắc Ninh


XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed