Hội nghị Giao ban công tác Hội Đông y cụm số IV Hội Đông Y các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn

Thực hiện Quyết định số: 21/QĐ-HĐY ngày 25 tháng 02 năm 2021 của Trung ương Hội Đông y Việt Nam khoá XIV nhiệm kỳ 2020 – 2025 về việc phân công các cụm đông y trực thuộc hội đông y Việt Nam khoá XIV nhiệm kỳ 2020 – 2025 nhằm mục đích trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, học tập và tổ chức phong trào phát triển tổ chức hội. Cụm Đông y số IV gồm 5 tỉnh, thành phố: Quảng Ninh – Hải Phòng – Bắc Ninh – Bắc Giang – Lạng Sơn.

Toàn cảnh Hội nghị Giao ban cụm

Hội nghị Giao ban Cụm Đông y số IV năm 2022 do Hội Đông y tỉnh Lạng Sơn đăng cai tổ chức tại Lạng Sơn từ ngày 13 đến ngày14 tháng10 năm 2022.

Về dự Giao ban có 5 đoàn Đại biểu đại diện các tỉnh Hội Đông y trong Cụm số IV gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Hải Phong, Quảng Ninh. Các đoàn khách mời đến từ Hội Đông y các tỉnh bạn: Hà Nội, Hưng Yên, Ninh Bình, Cao Bằng,Thái Nguyên, Hải Dương.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị: TTND-Ths Nguyễn Văn Dung – Phó chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam, chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội.

Tham dự Hội nghị về phía tỉnh Lạng Sơn còn có Lãnh đạo các sở: Sở Y tế, Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch đầu tư, Ban Giám đốc Bệnh viện YHCT. Lãnh đạo và cán bộ chuyên trách 11 huyện, thành Hội Đông y và một số Lương y tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn.

Trong thời gian dự Hội nghị các đoàn Đại biểu Hội Đông y 5 tỉnh đã đi tham quan trao đổi kinh nghiệm tại một số cơ sở hội Đông y điển hình và tham quan một số địa điểm thắng cảnh, di tích lịch sử của tỉnh Lạng Sơn.

Tại Hội nghị Giao ban các Đại biểu nghe báo cáo tổng hợp hoạt động năm 2022 của các tỉnh Hội Đông y trong Cụm Đông y số IV và phương hướng nhiệm vụ năm 2023 do đơn vị đăng cai tổng hợp. Đại hội nghe các tham luận sau của các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh.

Sau khi thảo luận góp ý kiến Hội nghị nhất trí.

 1. Hội nghị đánh giá cao các thành tích nổi bật của các Hội Đông y trong toàn Cụm năm 2022 về mọi mặt. Các Hội Đông y trong Cụm số IV đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao và nhiệm vụ chuyên môn theo tinh thần Chỉ thị 24-CT/TW của Ban bí thư TƯ Đảng và các quy định trong điều lệ Hội. Đặc biệt là các thành tích tăng cường củng cổ các cấp Hội cơ sở. Trong năm, số hội viên mới kết nạp tăng thêm 95 HV. Công tác khám chữa bệnh đạt 2.491.088 lượt bệnh nhân/năm trong đó số BN khám chữa bệnh từ thiện là 44.746 bệnh nhân. Có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng thừa kế Đông y. Mở các lớp đào tạo bồi dưỡng chuyên môn dài hạn, ngắn hàn cho Hội viên.
 2. Hội nghị nêu rõ một số khó khăn tồn tại cần khắc phục: Hoạt động Hội giữa các tỉnh trong Cụm chưa đồng đều. Hạ tầng cơ sở, biên chế cấp tỉnh, cấp huyện còn nhiều bất cập; 2/5 tỉnh Hội chưa có phòng chẩn trị, 3 tỉnh chưa có biên chế cấp huyện ; Quảng Ninh hiện còn có huyện chưa thành lập Hội Đông y. Công tác thừa kế nghiên cứu khoa học về Đông y chưa tương xứng với tiềm năng Đông y của các tỉnh. Hoạt động kinh tế Hội chưa mạnh. Số hội viên Đông y hành nghề y tế tư nhân chưa được cấp giấy phép chiếm tỷ lệ cao.
 3. Hội nghị thống nhất về phương hướng nhiệm vụ năm 2023: tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chỉ thị số 24-CT/TW của Ban bí thư TW Đảng “về phát triển nền Đông y và Hội Đông y trong tình hình mới”. Các đơn vị xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể phù hợp với tình hình địa phương, tham mưu đề xuất với các cấp chính quyền tạo mọi điều kiện về nhân lực, vật lực để Hội Đông y thực hiện vai trò nòng cốt trong việc phát triển nền Đông y Việt Nam, làm tốt hơn nữa công tác tổ chức Hội, phát triển hội viên. Đẩy mạnh công tác thừa kế ứng dụng, nghiên cứu khoa học. Tăng cường công tác khám chữa bệnh bằng Đông y ở các cấp Hội. Tăng cường khám chữa bệnh từ thiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách, thực hiện tốt công tác dân vận của Đảng.
 4. Hội nghị đề xuất với Trung ương, các ngành và các cấp chính quyền:
 • Đề nghị Trung ương Hội Đông y Việt Nam đề xuất với Chính phú, Bộ nội vụ và các tỉnh thành thống nhất về biên chế, trụ sở, kinh phí cho Hội Đông y hoạt động.
 • Cần có sự kiểm tra của Trung ương đối với chính quyền các tỉnh về kế hoạch và kết quả triển khai các chỉ thị của Ban bí thư, quyết định của Thủ tướng về công tác Y học cổ truyền tại địa phương và các giải pháp thực hiện.
 • Đề nghị Trung ương hội có kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn ngắn hạn cho Chủ tịch, phó Chủ tịch và Uỷ viên Ban chấp hành về công tác quản lý Hội, tiếp tục mở các lớp tập huấn nâng cao chuyên môn về Y học cổ truyền.
 • Đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố quan tâm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW và Quyết định số 2166 của Thủ tướng chính phủ, phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển về hệ thống của Y học cổ truyền và Hội Đông y địa phương. Quan tâm hơn nữa trụ sở làm việc của Hội, kinh phí hoạt động, phương tiện công tác cho các cấp Hội để Hội có thực lực đủ mạnh thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong việc phát triển nền Đông y Việt Nam như Chỉ thị 24 của Ban bí thư đã đề ra.
 • Trung ương Hội Đông y Việt Nam hoặc UBND các tinh, thành phố cần quan tâm tổ chức cho các Hội Đông y được có những chương trình thăm quan trong và ngoài nước những mô hình hoạt động tiên tiến về công tác Y học cổ truyền để thăm quan, học tập, rút kinh nghiệm. Tổ chức thi đua, kiểm điểm đánh giá hàng năm về thực hiện Nghị quyết Trung ương Hội.
 1. Hội nghị thống nhất bình chọn và đề xuất Trung ương hội tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm 2022 cụm Đông y số IV cho Hội đông y tỉnh Lạng Sơn.
 2. Hội nghị nhất trí giao cho Hội Đông y thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị Giao ban Cụm Đông y số IV năm 2023 tại thành phố Hải Phòng.
Đại diện các đoàn tham dự Hội nghị
Đại biểu đoàn Lạng Sơn
Đại biểu đoàn Quảng Ninh
Đại biểu đoàn Hải Phòng
Đại biểu đoàn Bắc Ninh
Đại biểu đoàn Bắc Giang
Thăm nhà lương y tiêu biểu

 

Hoài Thu


XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed