Lương y Lý Thị Điều và bài thuốc về xương khớp hiệu quả.

        Nhà Thuốc Lý Thị Điều là nhà thuốc gia truyền được nhiều người tin tưởng, lựa chọn, thăm khám và điều trị. Lương y nổi tiếng với bài thuốc trị xương khớp từ các vị thuốc nam sẵn có tại vùng rừng núi của địa phương.

Lương y Lý Thị Điều được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống lâu đời làm thuốc Nam, tại thôn Ba Lẹng, xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Ông ngoại là Nguyễn Đình Khoản và mẹ đẻ là Nguyễn Thị Các là các lương y nổi tiếng trong vùng, không chỉ giỏi về các bài thuốc gia truyền chữa bệnh cho người dân mà còn luôn giúp đỡ cho những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn được người dân trong vùng luôn nể trọng. 

Mang nét đẹp thanh tú của con gái miền sơn cước, sẵn tính đam mê tìm hiểu các loại cỏ cây của núi rừng có khả năng làm thuốc để chữa bệnh, lại được tiếp xúc với những bài thuốc quý của đồng bào người Dao, cùng với kế thừa truyền thống nhiều đời của gia đình. Lương y Lý Thị Điều nhanh chóng tiếp thu những kinh nghiệm chữa bệnh, những bài thuốc hay, gia truyền của gia đình để chữa bệnh cho người dân có hiệu quả. Năm 2019 đã được sở Y tế tỉnh Lạng Sơn cấp phép chứng nhận Bài thuốc gia truyền. Năm 2022 được Sở y tế tỉnh Bắc Ninh cấp giấy phép hoạt động. Có rất nhiều loại bệnh mà lương y chữa có hiệu quả, trong đó phải kể đó là bài thuốc gia truyền điều trị bệnh đau xương khớp do viêm, do thoái hóa khớp. Các vị thuốc sẵn có trong rừng như dây đau xương, dây gắm, đỗ trọng, chìa vôi, cốt toái bổ, củ khúc khắc ngoài ra còn một số vị thuốc của người dân tộc. hàng ngày đã có rất nhiều bệnh nhân từ các nơi về đây khám chữa bệnh và lấy thuốc của nhà thuốc. Đa số bệnh nhân là người già bị thoái hóa khớp đi lại rất khó khăn, một số trung tuổi bị viêm đa khớp dạng thấp: các khớp sưng nóng và rất đau, nhưng sau khi uống 2- 3 đợt thuốc của nhà thuốc thì bệnh thuyên giảm hẳn rồi dần ổn định. Nhiều bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh đã nói lên những lời nói thật là cẩm động. Bà Nông Thị Bi 65 tuổi (số ĐT 036151969) ở Hữu Lũng- Lạng Sợn bị bệnh thoái hóa 2 khớp gối từ nhiều năm nay, đau nhiều, đi lại khó khăn, không ngồi xổm được đã đi chữa tây y, đông y nhiều nơi rất tốn nhiều tiền thuốc mà chỉ đỡ rất ít, xong lại đau. 3 tháng nay bà đã đến lấy thuốc nhà thuốc lương y Điều từng đợt, bệnh thuyên giảm rất nhiều, giờ bà đi lại đã thoải mái dễ ràng mà tiền thuốc chả hết bao nhiêu, bà rất sung sướng và cảm động. Bà Nguyễn Thị Xuân trú tại phường Khắc Niệm thành phố Bắc Ninh tỉnh Bắc Ninh số ĐT: 0374416062 khi bà đến với lương y tình trạng thoái hóa khớp gối, kèm có dịch và thoái hóa đốt sống cổ C4, C5 chèn ép dây thần kinh ở cổ làm bênh nhân bị đau từ cổ lan xuống vai, cánh tay, kèm theo rối loạn cảm giác như châm chích, tê bì khiến bệnh nhân khó khăn trong vận động, sau khi uống thuốc được 25 ngày kèm xoa bóp bấm huyệt,  bà đi kiểm tra lại hết dịch khớp gối, tê tay giảm bớt rất nhiều còn đi được xe máy.

Ngoài bài thuốc gia truyền về điều trị bệnh xương khớp, lương y Điều còn chữa hiệu quả các bệnh khác như bệnh lý Viêm loét dạ dầy hành tá tràng, bệnh đại tràng mãn tính, rối loạn kinh nguyệt, khó thụ thai sinh nở… tiếp xúc với bệnh nhân lương y đều chân thành cởi mở, trao đổi tận tình và tư vấn cho người bệnh.

Trong cuộc sống hàng ngày ngoài những lúc thực hiện thăm khám chữa bệnh cho bệnh nhân, lương y Điều còn thường xuyên chủ động vào rừng lấy thêm các vị thuốc nam, tiếp xúc với người dân tộc tìm hiểu các bài thuốc hay của đồng bào dân tộc để áp dụng chữa trị cho bệnh nhân. Có nhiều đợt dành thời gian khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2021, lương y Điều theo chồng chuyển về sinh sống và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh, song với sẵn có những bài thuốc gia truyền của gia đình dòng họ để lại, lương y vẫn tích cực tham gia chữa bệnh cho nhiều người dân trong và ngoài tỉnh.  Đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động của tổ chức Hội Đông y cấp huyện, tỉnh, là một trong những hội viên có tinh thần trách nhiệm cao đối với tổ chức hội.

Thu Huyền

 

 

 

 


XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed