Bốn loại trà thảo mộc giúp thư giãn và ngủ ngon

Trà rất quan trọng đối với nhiều nền văn hóa và là đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới trong đó có nước ta. Nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền và thường được sử dụng như một phương pháp điều trị tại nhà cho một số tình trạng về tiêu hóa, căng thẳng và mất ngủ. 

Trà thảo mộc được làm từ các loại thảo mộc và/hoặc gia vị. Hầu hết các loại trà thảo mộc đều không chứa caffeine. Nghiên cứu đã chứng minh một số lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần quan trọng của việc uống trà, bao gồm:

– Giảm căng thẳng: Uống trà có liên quan đến việc giảm nồng độ hormone cortisol gây căng thẳng trong cơ thể.

– Tăng nhận thức: Những người uống trà thường xuyên đã được chứng minh là có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và đột quỵ thấp hơn cũng như hiệu suất nhận thức tốt hơn.

– Giảm lo âu, trầm cảm: Một số loại trà thảo mộc có tác dụng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng lo âu trong nhiều nghiên cứu.

Dưới đây là một số loại trà thảo mộc có thể giúp giảm cẳng thẳng, ngủ ngon hơn:

Trà hoa cúc

Hoa cúc là một loại thảo mộc với hương vị hoa nhẹ nhàng và có lợi cho sức khỏe. Trà hoa cúc có chứa apigenin, một chất chống oxy hóa giúp thư giãn thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ. Do đó, uống trà hoa cúc có thể giúp giảm căng thẳng, thư giãn cơ và giảm các triệu chứng mất ngủ.

Một nghiên cứu đã điều tra việc uống trà hoa cúc ở một nhóm phụ nữ mới sinh con và những người có chất lượng giấc ngủ kém. Trong vòng 2 tuần, họ báo cáo ít các triệu chứng liên quan đến khó ngủ hơn so với nhóm đối chứng. Xin lưu ý rằng mặc dù trà hoa cúc an toàn cho phụ nữ sau sinh nhưng phụ nữ mang thai nên tránh uống trà hoa cúc vì nó có khả năng làm loãng máu.

Trà hoa oải hương

Trà hoa oải hương được làm bằng cách ủ nụ hoa oải hương trong nước nóng, tạo ra một loại nước giải khát màu tím với hương vị và mùi thơm đặc trưng. Hoa oải hương không chỉ dùng thưởng thức dưới dạng trà nhẹ nhàng trước khi đi ngủ mà một số nghiên cứu còn ủng hộ rằng hoa oải hương có thể thúc đẩy sự thư giãn và nâng cao chất lượng giấc ngủ. Silexan, một loại tinh dầu oải hương, có thể giúp ích giảm lo lắng, giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những phụ nữ mới sinh con và uống 1 tách (200ml) trà hoa oải hương mỗi ngày trong 2 tuần ít mệt mỏi hơn so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác ở người lớn tuổi cho thấy trà hoa oải hương hỗ trợ làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng một cách hiệu quả, cả hai đều có thể góp phần gây ra chứng mất ngủ.

Những phụ nữ phải vật lộn với chứng mất ngủ cũng nhận thấy giấc ngủ của họ được cải thiện sau khi hít hoa oải hương trong 20 phút, hai lần một tuần trong 12 tuần. Cùng với đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy phụ nữ có nhịp tim chậm hơn và ổn định hơn sau khi áp dụng liệu pháp hương thơm hoa oải hương.

Trà rễ cây nữ lang

Cây nữ lang (valerian) là một loại thực vật có hoa được sử dụng như một loại thảo mộc hoặc thực phẩm bổ sung. Rễ khô của cây được sử dụng để làm trà, đôi khi được sử dụng hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên.

Mặc dù chưa rõ cách hoạt động của rễ cây nữ lang, nhưng nó được cho là có khả năng tăng cường mức độ dẫn truyền thần kinh được gọi là axit gamma-aminobutyric (GABA). Các thụ thể GABA làm tăng cảm giác buồn ngủ và hoạt động tương tự như một số thuốc chống lo âu.

Tuy nhiên, vì rễ cây nữ lang có thể gây trở ngại cho một số loại thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi uống trà rễ cây nữ lang thường xuyên.

Trà lạc tiên

Lạc tiên là một loài thực vật đã được nghiên cứu từ lâu về các đặc tính y học mạnh mẽ của nó. Chiết xuất hoa lạc tiên có sẵn trong cồn thuốc và viên nang, được sử dụng rộng rãi như một chất bổ sung thảo dược.

Trà hoa lạc tiên được ủ từ lá, hoa và thân của cây Passiflora, được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để hỗ trợ điều trị các vấn đề về giấc ngủ và lo âu.

Theo một đánh giá của 9 nghiên cứu, các chế phẩm thảo dược từ hoa lạc tiên – bao gồm trà, sirô và cồn thuốc giúp giảm lo lắng. Trà hoa lạc tiên có hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ giống như một số loại thuốc an thần theo toa trị chứng mất ngủ.

Để thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn, thông thường nên uống trà hơi ấm thay vì nóng hoặc lạnh. Khi bạn uống trà ấm có tác dụng làm dịu cơ thể và giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ. Hơi ấm nhẹ nhàng của trà có thể mang lại cảm giác dễ chịu và hỗ trợ quá trình thư giãn. Ngoài ra, một tách trà ấm có thể giúp giảm bớt mọi căng thẳng trong cơ thể, từ đó giúp bạn chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

 

Trà hoa cúc có chứa apigenin, một chất chống oxy hóa giúp thư giãn thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ.

 

Silexan, một loại tinh dầu oải hương, có thể giúp ích giảm lo lắng, giẢm căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ. 

Trà hoa lạc tiên được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để hỗ trợ điều trị các vấn đề về giấc ngủ và lo âu…

 

Rễ khô của cây được sử dụng để làm trà, đôi khi được sử dụng hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên.

BS.CKI. Lê văn Bình

Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Quân y 110

 

 


XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed