GƯƠNG SÁNG HỘI VIÊN: LƯƠNG Y NGUYỄN VĂN NHÀN Hội Đông y huyện Yên Phong

Lương y Nguyễn Văn Nhàn người xã Long Châu huyện Yên Phong, sinh ra trong một gia đình có đông anh em. Ông có niềm say mê đọc sách và nghiên cứu sách thuốc Đông y và các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. cái duyên đén với nghề của ông cành được phát huy khi trong quá trình trong quân đội khi ông được tiếp xúc với các bà con người dân tộc Dao, Mường khi thấy rất nhiều bài thuốc nam từ cây cỏ núi rừng điều trị rất nhiều loại bệnh có hiệu quả. Từ niềm say mê rồi đến sự đam mê đã khiến trong tâm trí ông đi sâu tìm hiểu và học hỏi về kiến thức Đông y để việc vận dụng các phương pháp chữa bệnh có hiệu quả hơn. Có một sự may mắn nữa là khi ông biết Hội Đông y tỉnh hàng năm đều mở các lớp Đông y cơ bản nhằm trang bị cho các hội viên thêm các kiến thức về Đông y như Lý luận về Đông y, dược liệu thuốc Nam, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt. Với phương châm của YHCT cộng đồng là thầy tại chỗ, thuốc tại chỗ điều trị sớm các bệnh thông thường tại nhà ông đã sớm biết vận dụng những kinh nghiệm từ khi ở quân đội với kiến thức của Hội Đông y tỉnh trang bị cho nên hiệu quả chữa bệnh rất là rõ rệt, bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng đông.

Ngày chúng tôi về Hội Đông y huyện Yên Phong sau đó đến cơ sở một số hội viên là lương y đang thực hiện chữa bệnh cho bệnh nhân. Qua con đường nhỏ và hẹp của tỉnh lộ 16, đi sâu và rẽ qua nhiều ngõ nhỏ ở làng quê nông thôn rồi cuối cùng thì cũng vào đến nhà ông. Một căn nhà 3 tầng nhỏ cùng với 1 căn nhà phụ, sân nhỏ song bệnh nhân đến đều dặn lần lượt theo giờ đã hẹn trước để khỏi phải chờ đợi. Lương y Nguyễn Văn Nhàn cùng con trai cũng là Y sĩ YHCT đang thực hiện khám chữa bệnh. Các bệnh nhân đến có nhiều loại bệnh khác nhau từ bệnh nhân đau thần kinh vai gáy, thoát vị đĩa đệm, liệt nữa người do tai biến mạch máu não. Ông khám xong rồi thực hiện các kỹ thuật như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, tác động cột sống, sau đó bốc thuốc cho bệnh nhân. Tiếp xúc với các bệnh nhân họ đều thấy bệnh tình chuyển biến tốt. bà Trần Thị Loan năm nay 51 tuổi ở Vân Môn Yên- Phong bị bệnh…. Sau điều trị 1 tuần bệnh đã ổn định. Anh Lê Văn C ở … bị thoát vị đĩa đệm đi điều trị nhiều nới kể cả ra bệnh viện lớn, bệnh viện đã có chỉ định mổ song anh vẫn kiên trì chữa bằng YHCT là với lương y Nguyễn Văn Nhàn, sau 2 liệu trình bệnh ổn đỡ rất nhiều, đang điều trị liệu trình 3 dự kiến cuối đợt sẽ khỏi và kết thúc điều trị. Ngoài ra cũng còn rất nhiều bệnh nhân điều trị có hiệu quả cao mà chúng tôi không có điều kiện để mô tả hết.

Tiếp xúc với chúng tôi, lương y Nguyễn Văn Nhàn cũng là người điềm tĩnh và rất khiêm tốn, không khoa trương, nhà không biển hiệu, không ở ngoài mặt đường. Bệnh nhân đến với ông để chữa bệnh chủ yếu hoàn toàn là do hiệu quả chữa bệnh cho người này thì giới thiệu sau cho người khác đến. Cái chính là ông đã biết vận dụng về y lý và y thuật sau về lĩnh vực Đông y, sự say mê học hỏi và tìm hiểu đồng thời ông rất tích cực tham gia hoạt động Hội Đông y từ huyện hội lên đến tỉnh hội.

Đối với công tác hội ông là một trong những hội viên rất tích cực tham gia các hoạt động hội. Ông cùng các hội viên xây dựng các phong trào hoạt động hội sôi nổi ở huyện hội, nhiều chương trình đi thực tế của hội viên huyện hội, tỉnh hội ông ủng hộ bằng vật chất để có kinh phí hoạt động. Hàng năm ông đều cùng với các hội viên tổ chức về Hà Tĩnh thăm viếng thắp hương mộ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Với lòng nhiệt huyết về tinh thần trách nhiệm của hội viên, say mê tâm huyết chữa bệnh cho người dân ông được Hội Đông y các cấp ghi nhận và được tặng thưởng Giấy khen hàng năm.


XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed