Tâm sự của một học viên!

 Gia đình là nơi chúng ta được sinh ra và nhà trường là nơi cho chúng ta có kiến thức dạy dỗ ta nên người, ở bất cứ môi trường nào tôi tin chắc các bạn sẽ có những người thầy- người cô đáng kính, cũng như những đồng nghiệp, người bạn tốt của mình.

Một điều tất yếu trong cuộc sống đó là chúng ta muốn thành công chúng ta cần phải rèn luyện, học tập một cách nghiêm túc và có kế hoạch. Dân gian ta có câu : không thầy đố mày làm nên. Đây là câu tục ngữ nói lên vai trò quan trọng của người thầy trong công tác giáo dục và nhắc nhở con cháu thế hệ sau phải biết kính trọng thầy cô.

Trước khi đến với Y học cổ truyền, tôi là dân kỹ thuật làm việc cho một công ty liên doanh với nước ngoài. Cuộc sống gia đình cũng tạm ổn vì cả hai vợ chồng đều làm việc ở khu công nghiệp, nhà có 5 người : một mẹ và 2 con nhỏ. Suy nghĩ lúc đó thật đơn giản, tôi không cũng không tưởng tượng sau này mình sẽ trở thành một thầy thuốc Y học cổ truyền.

Cái duyên đến với nghề y là bắt đầu từ năm 2015, thời điểm đó tôi có kinh doanh thêm một lĩnh vực là bán hàng online trên mạng. Tôi tận dụng những thời gian rảnh dỗi khi làm việc bán hàng kiếm thêm thu nhập. Chẳng hiểu sao tôi lại chọn mặt hàng bán là dược liệu, phục vụ đồ ngâm rượu. Mới vào nghề tôi chỉ dám nhận những đơn hàng nhỏ lẻ và chỉ giao ở gần khu vực, số lượng đơn hàng ngày càng nhiều hơn và mặt hàng ngày càng đa dạng và phong phú. Để phục giải đáp những thắc mắc của khách hàng khi tiếp cận mua hàng, lúc rảnh dỗi tôi thường vào mạng tìm hiểu một số thông tin tác dụng, công dụng của các loại dược liệu thường dùng, để khi khách hàng hỏi còn biết tư vấn thêm cho khách, thông tin cho khách nắm được công dụng của các loại dược liệu cũng như các tác dụng phụ xảy ra khi mình làm không đúng. Cứ như vậy ngày tháng trôi qua, số lượng thảo dược tôi tìm hiểu ngày một nhiều hơn và đặc biệt khi tham gia vào hội dược liệu Bắc- Trung- Nam, được đại diện cho một nhóm bán hàng dược liệu, sự va chạm về nguồn dược liệu của tôi ngày càng trở lên phong phú, các đầu mối dược liệu hầu hết tôi đều biết. nhưng tôi chỉ dừng ở việc kinh doanh, buôn bán dược liệu, đôi khi cũng sử dụng một số công dụng của nó để phục vụ mọi người xung quanh vì nhà lúc nào cũng có một số các loại thảo dược cơ bản phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Cho đến một ngày cái duyên đã hướng tôi đến với nghề – đến với Đông y. Năm 2018, qua một thầy thuốc Đông y giới thiệu, tôi tham gia học lớp Đông y cơ bản của hội đông y tỉnh Bắc Ninh đào tạo, do thầy Lâm – Chủ tịch Hội đông y tỉnh Bắc Ninh giảng dạy, thời gian học là 9 tháng.

Lúc đầu đến với lớp với mục đích là sau khi kết thúc khoá học biết thêm một số bài thuốc để phục vụ cuộc sống, chăm sóc những người thân yêu trong gia đình bàng những cây thuốc mà ở địa phương sẵn có và biết thêm một số bài thuốc ngâm rượu đeẻ phục vụ cho việc kinh doanh bán hàng .

Tại Hội Đông y tỉnh Bắc Ninh, trong thời gian 9 tháng chúng tôi được học tập, nghiên cúu về đông y. Được học lý thuyết và học thực thành, thực tập tại các bệnh viện. Kết thúc khoá học, chúng tôi ai cũng nắm rất cơ bản về y lý và y thuật. biết khám bệnh, xem mạch cơ bản, chẩn đoán của đông y và ra được pháp điều trị, phương thuốc và phương huyệt, xây dựng một bài thuốc , biết gia giảm từ các bài thuốc cổ phương, biết châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, những điều đó với tôi trước kia không hề nghĩ đến nhưng hôm nay nó đã trở thành hiện thực. Tôi nhớ có một lần trong giờ giảng bài, thầy có hỏi cả lớp: các bạn có đam mê Đông y  không ? cả lớp đều đồng thanh là có. Thầy hỏi tiếp : các bạn có muốn theo đuổi đam mê đó không ? thì lúc đó theo phản xạ tôi trả lời ngay là có. Thầy nhìn và cười một cách rất thân thiện, sau này tôi mới hiểu được ý nghĩa của nụ cười đó.

Thật may mắn đối với tôi , sau khi kết thúc khoá học đông y cơ bản tại tỉnh hội. Hội đông y tỉnh phối hợp với Trường trung cấp y tế Trung ương đào tạo hệ y sĩ Y học cổ truyền chính quy. Để tiếp nối sự đam mê tôi và một số các bạn đăng ký theo học. Tôi được giao nhiệm vụ làm trưởng lớp y sĩ. Lớp tương đối đông, có 32 học viên tham gia học. Điều đặc biệt lớp chúng tôi không như các lớp học bình thường khác. Các học viên tham gia học đến từ nhiều nơi, trong và ngoài tỉnh, đến từ nhiều lứa tuổi: từ học sinh mới tốt nghiệp PTTH đến các bác tuổi cao 65, 70 tuổi, đến từ nhiều ngành nghề khác nhau: có bác là giáo viên PTTH, có bác là kỹ sư đã về hưu lâu rồi. Và tất cả chúng tôi có chung một đam mê đó là yêu thích Đông y, quyết tâm học tập để trở thành Y sĩ y học cổ truyền. Điều quan trọng hơn cả là từ đây chúng tôi sẽ đi tiếp trên con đường hành nghề về khám chữa bệnh được pháp luật cho phép

Bản thân tôi luôn thấm nhuần câu nói : trên bước đường thành công sẽ không có dấu chân của kẻ lười biếng. Tự thấy mình phải luôn cố gắng trau dồi kiến thức, không ngừng học hỏi từng ngày. Ngày hôm nay đây tốt nghiệp và cầm tấm bằng trên tay, bao nhiêu cảm xúc, bao nhiêu ước vọng ùa về trong tôi, thật xúc động, không biết nói gì hơn là thầm cảm ơn rất nhiều các thầy cô đã giảng dậy, ban lãnh đạo Hội Đông y tỉnh đã quan tâm tạo điều kiện, đặc biệt là thầy Lâm- chủ tịch hội- Thầy đã hướng cho tôi đi trên một con đường mới, con đường làm nghề thầy thuốc Đông y trị bệnh cứu người. Nhưng có lẽ cũng có điều rất đáng buồn là cũng từ nay tôi sẽ không cùng với các bạn bè trong lớp được bên nhau học tập, được gặp gỡ các thầy cô. Song chung tôi cũng luôn tự hào là đã được học tập đầy đủ các kiến thức, vững vàng trong công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Ys YHCT

Hoàng Minh Duẩn


XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed