Hội thảo khoa học Nâng cao chất lượng công tác thông tin phổ biến kiến thức nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các hội và các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh

Ngày 18 tháng 10 năm 2023, tại Trường chính trị Nguyễn Văn Cừ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao chất lượng phổ biến kiến thức nhằm tăng hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh”. Đồng chí Nguyễn Thị Dung – Giám đốc Sở Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội thảo.

Đồng chí Ngô Tân Phượng- phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo

Đến dự về phía liên hiệp các hội KH và KT Việt Nam có ông Lê Thanh Tùng- trưởng ban Truyền thông và phổ biến kiến thức. Đại diện cho lãnh đạo tỉnh có ông Ngô Tân Phượng- phó chủ tịch tỉnh. Đại diện liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc…cũng lãnh đạo các hội thành viên thuộc Liên hiệp các hội KH và KT tỉnh Bắc Ninh.

Trong những năm qua công tác thông tin, phổ biến kiến thức của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần thông tin, truyền bá kiến thức khoa học và công nghệ tới người dân và chia sẻ, trao đổi cùng trí thức trong và ngoài tỉnh về tiến bộ khoa học và công nghệ nhất là những tiến bộ có thể áp dụng ngay vào thực tiễn sản xuất và đời sống xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh cũng như nâng cao chất lượng sống con người. Nhiều Hội thành viên Liên hiệp Hội đều đề cao vai trò của công tác truyền thông và thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như các ấn phẩm, bài viết đăng tải trên các phương tiện truyền thông, tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về mọi mặt kinh tế – xã hội, phổ biến kiến thức, giới thiệu về tổ chức, hoạt động đơn vị, về gương nghiên cứu- ứng dụng khoa học công nghệ, gương hiếu học, khuyến học-khuyến tài, gương làm kinh tế giỏi, những thầy thuốc ngoài công tác khám chữa bệnh còn tuyên truyền về công tác phòng bệnh và rèn luyện nâng cao sức khỏe.

Cùng với đó là những hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về khoa học, xã hội, lịch sử, pháp luật; truyền thông giáo dục sức khỏe cho người dân.  Rất nhiều cuộc hội thảo, tập huấn, tuyên truyền đã trực tiếp thông tin, phổ biến kiến tới người tham dự và được các phương tiện thông tin đại chúng truyền tải những thông thiết yếu, thiết thực cho nhận thức, đời sống và thực tiễn sản xuất tới người dân trong tỉnh. Bên cạnh đó giới thiệu, tôn vinh những sản phẩm sáng tạo của người dân và đội ngũ trí thức trong tỉnh cùng góp phần khơi dậy phong trào sáng tạo, nghiên cứu khoa học, từng bước góp phần giúp người dân nhất là thế hệ trẻ xây dựng thói quen tư duy khoa học, suy nghĩ sáng tạo, làm việc khoa học.

Tại tài liệu Hội thảo có 28 báo cáo tham luận, trong đó các đại biểu đã được nghe 10 báo cáo tham luận về thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác thông tin, phổ biến kiến thức của liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp hội các tỉnh, các Hội thành viên cùng một số ý kiến chất vấn và chia sẻ những vấn đề liên quan.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh đồng chí Ngô Tân Phượng- phó chủ tịch tỉnh đã đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác thông tin, phổ biến kiến thức của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên thời gian vừa qua, nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền trong hoạt động thông tin, phổ biến kiến thức. Đồng chí cũng đề nghị các nhà khoa học, các cán bộ nghiên cứu có mặt tại hội thảo này mang hết trí tuệ, tâm huyết, kiến thức để trao đổi cởi mở thẳng thắn về những vấn đề khoa học mà Hội thảo đặt ra.

Cũng trong chương trình Hội thảo này, Hội Đông y tỉnh cũng có bài viết tham luận về Vai trò của của truyền thông giáo dục sức khỏe trong lĩnh vực về Y học cổ truyền những kết quả đã đạt được và bài học kinh nghiệm.

Lâm Nguyễn

 


XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed