SIÊU ÂM TRỊ LIỆU- TẠI PHÒNG KHÁM YHCT TỈNH HỘI

Siêu âm trị liệu (phonophoresis) là 1 phương pháp điều trị hiệu quả hiện đang được áp dụng tại phòng khám YHCT Hội Đông y tỉnh Bắc Ninh. Siêu âm là sóng âm thanh có tần số trên 20.000 Hz. Trong điều trị thường dùng siêu âm tần số 1 và 3 MHz với tác dụng chính là sóng cơ học, tăng nhiệt và sinh học, có tác dụng làm lành vết thương và dẫn truyền thuốc qua da. Hàng năm đã có hàng trăm bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp Siêu âm trị liệu.

                          Hình ảnh về máy siêu âm điều trị tại Phòng khám YHCT của tỉnh hội

  1. CÁC TÁC DỤNG TRONG SIÊU ÂM TRỊ LIỆU

* Tác dụng nhiệt

Nhiệt trong siêu âm có thể mang đến sự thư giãn, giảm đau nhức ở các phần được điều trị, tăng hoạt động của tế bào, làm giãn mạch máu, gia tăng tuần hòa, tăng quá trình đào thải, giải quyết được hoàn toàn hiện tượng viêm.

* Tác dụng cơ học

Dưới tác động của sóng siêu âm, các ion nội và ngoại bào vận động liên tục, góp phần thhay đổi tính thấm và hoạt tính của màng tế bào.

– Hiệu ứng hóa học: Các lỗ nhỏ trong môi trường được hình thành dưới tác dụng của siêu âm trong pha giãn chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian rất ngắn.

* Tác dụng của siêu âm trị liệu

Dưới tác động nhiệt và tác động cơ học, siêu âm đem đến rất nhiều tác dụng trong y học đặc biệt là trong ngành Vật lý trị liệu, đóng góp lớn vào thành công chung của nền y học nước nhà.

Siêu âm trị liệu liên tục tại các mức nhiệt nông hoặc sâu có thể điều trị các cơn co thắt, giảm đau. Siêu âm xung hoặc liên tục có thể làm lành các mô bị tổn thương một cách nhanh chóng, điều trị chấn thương hoặc viêm cấp mô mềm, viêm cấp thần kinh ngoại biên, loét da, gãy xương.

Trong siêu âm người ta sử dụng sóng có tần số từ 0,7-3,3 nhằm tăng tối đa hấp thu năng lượng của các mô mềm. Các sóng này tai người không thể nghe thấy được.

Tại sao khi siêu âm trị liệu thường dùng một loại gel để dẫn? Do sự phản xạ âm giữa không khí và đầu phát lên tới 100%, vì vậy trong điều trị siêu âm, người điều trị sẽ lót giữa da và đầu phát một lớp mỡ hoặc gel để siêu âm qua nước, bàng quang hoặc truyền âm vào cơ thể.

Siêu âm dẫn thuốc: Dưới tác dụng của siêu âm làm tăng tính thấm và khuếch tán của các ion qua các màng bán thấm. Người ta pha các thuốc vào chất tiếp xúc giữa đầu phát siêu âm và da rồi dùng siêu âm để đưa thuốc vào tại chỗ. Các ion thuốc được đẩy vào và tích lũy lại ở biểu bì và khuếch tán dần vào cơ thể

  1. CHỈ ĐỊNH TRONG SIÊU ÂM TRỊ LIỆU

Siêu âm trị liệu dùng để điều trị các trường hợp

– Tổn tương khớp, phần mềm, xương sau chấn thương

– Bệnh lý về thần kinh ngoại vi

– Bệnh lý về tuần hoàn ngoại vi

– Viêm khớp dạng thấp, thoái hóa viêm khớp, viêm bao hoạt dịch, viêm cơ

– Bệnh lý cơ quan nội tạng

– Giảm đau, giảm co thắt

  • CHỐNG CHỈ ĐỊNH VÀ LƯU Ý KHI TIẾN HÀNH SIÊU ÂM TRỊ LIỆU

Siêu âm trị liệu không được dùng tại các bộ phận như mắt, não, tủy, tim, cơ quan sinh dục, vùng bị chảy máu hoặc nhiễm trùng, khối u, viêm tắc tĩnh mạch. Đồng thời cần cẩn trọng trong điều trị các bệnh liên quan đến gãy xương, đầu sụn tăng trưởng, vùng vú giả, hoặc viêm cấp.

Siêu âm điều trị ít gây ra tác dụng phụ, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra bỏng nếu dùng không đúng cách.

– Thời gian điều trị dài: 10 – 15 phút.

– Ngày điều trị: 1 – 2 lần.

– Tổng liều điều trị 7-10 ngày.

 

Bs CKII Nguyễn Văn Lâm

Theo Bản tin Đông y Bắc Ninh

 


XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed