Ghi nhận về một thầy thuốc Đông y tỉnh bạn: Lương y Chu Văn Đông (Hữu Lũng- Lạng sơn)

Giao ban cụm Đông y số IV năm 2022 được tổ chức tại tỉnh Lạng Sơn. Trong lần đi công tác Hội nghị giao ban lần này chúng tôi may mắn được ban tổ chức đưa đi tham quan một nhà thuốc Đông y gia truyền, tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Theo con đường bê tông nhỏ hẹp đường tỉnh lộ 243 từ đường quốc lộ 1A cũ đi vào khoảng 10 km, chúng tôi đến nhà thuốc Đông y gia truyền Lương y Chu Văn Đông. Trước mắt chúng tôi là khu đất rộng có tòa nhà to là nơi khám bệnh và đón tiếp bệnh nhân, bên cái sân rộng là khu nhà cho bệnh nhân nằm ở để chữa bệnh lâu dài. Bước vào khu nhà điều trị bệnh nhân là các buồng thủ thuật châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, điện xung, kéo giãn cột sống… Trong khu buồng nghỉ cho bệnh là các buồng tạo điều kiện cho bệnh nhân và người nhà ăn nghỉ tại chỗ để hàng ngày được thăm khám và chữa bệnh. Đến điều trị tại phòng khám của lương y có các bệnh nhân ở tại địa phương trong huyện, trong tỉnh, ngoài ra có nhiều bệnh nhân ở tỉnh ngoài đến đây để chữa bệnh. Những bệnh nhân đến đây để chữa ngoài những bệnh về dạ dầy, đại tràng, gan mật, sỏi thận… đến khám lấy thuốc về ngay còn có nhiều những bệnh nhân ở xa bị bệnh khó, mãn tính cần điều trị dài ngày phải ăn ở lại. Trong số những bệnh nhân nằm điều trị nội trú tại đây có nhiều bệnh nhân bị liệt do nhiều nguyên nhân khác nhau như nửa do tai biến mạch máu não, liệt 2 chi dưới. Sau khi hỏi trao đổi, trò chuyện với các bệnh nhân chúng tôi thấy họ đều có sự tiến triển tốt trong quá trình điều trị. Bà Phùng Thị Quyên sinh năm 1977, quê ở Yên Thịnh, Hữu Lũng bị liệt 2 chi dưới, do viêm tủy cắt ngang, không đi lại được, ỉa đái không biết, đã đi khám tại bệnh viện 108 và điều trị 3 tuần không có tiến triển gì, về đây điều trị 4 tuần kết quả tốt lên từng ngày, giờ đây bà đã co duỗi được chân dễ dàng và đang bắt đầu tập đi lại, ỉa đái tự chủ, trên gương mặt lộ rõ niềm vui phấn khởi và tràn đầy hy vọng.

Lương y Chu văn Đông trong công việc hàng ngày cung rất nhiều việc về khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Trung bình mỗi ngày có từ 50 đến 60 bệnh nhân khám điều trị kê đơn bốc thuốc, trong nhà luôn có 30- 40 bệnh nhân ở nội trú. Trong điều trị bệnh ông sử dụng các bài thuốc gia truyền điều trị hiệu quả nhiều loại bệnh tật. Vườn thuốc do ông và gia đình trồng trên một khu đồi rộng cách nhà vài trăm mét, có rất nhiều loại cây thuốc quý, vườn cây thuốc được chăm sóc tươi tốt để thu hái sử dụng cho bệnh nhân. Ngoài việc sử dụng các bài thuốc gia truyền ông còn kết hợp thêm các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc như châm cứu, bấm huyệt… để nâng cao hơn nữa hiệu quả chữa bệnh. Công việc rất vất vả nhưng ông không nề hà, niềm vui lớn nhất với ông là chữa khỏi bệnh cho nhiều người. Mặc dù là lương y đã được ngành y tế cấp giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền, việc khám chữa bệnh chiếm mất rất nhiều thời gian, song ông vẫn hăng say học tập thêm kiến thức về YHCT, ông đã hoàn thành khóa học Y sĩ YHCT. Ông là con trong một gia đình đã có 3 đời làm thuốc (ông nội là người Hoa). Với hiệu quả chữa bệnh, uy tín cao, bệnh nhân đến khám và điều trị tại cơ sở của ông ngày càng đông.

Lương y Chu Văn Đông ngoài công việc hàng ngày khám chữa bệnh cho bệnh nhân thì trong công tác hoạt động Hội Đông y ông cũng rất tích cực, bản thân ông tham gia trong BCH của huyện hội Hữu Lũng, thường xuyên ủng hộ đóng góp nhiều cho quỹ hoạt động của hội và ủng hộ cho các phong trào hoạt động của địa phương. Trong chuyến công tác tham quan lần này ông mời chiêu đãi cả đoàn đại biểu của các tỉnh và lãnh đạo địa phương tại nhà của ông với sự đón tiếp nồng hậu. Lương y Chu Văn Đông là người tâm huyết nghề Đông y, chữa bệnh bằng cái tâm và có nhiều sự đóng góp cho phong trào hoạt động của Hội Đông y.

Hoài Thu

Bệnh nhân Phùng Thị Quyên

Tham quan vườn cây thuốc nhà Lương y Đông


XEM THÊM

1 Bình luận. Leave new

  • Cho cháu hỏi chút ạ.bố cháu bị ngã xe bị gãy xương đòn nhưng bác sĩ kêu k phải mổ.sau mấy tháng về nhà thì xương đã lành nhưng một bên tay bị tê bì k có cảm giác liệu có phương pháp trị liệu hay chaam cứu dk k ạ

    Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed