Hà Giang- Tình người nơi phố núi

Nhằm đáp ứng nhu cầu cho các hội viên về công tác khảo nghiệm nguồn dược liệu phong phú của Việt Nam, giao lưu trao đổi kinh nghiệm và học tập giữa các tỉnh về lĩnh vực YHCT, kết hợp tham quan du lịch danh lam thắng cảnh, tìm hiểu nét văn hóa ở các vùng miền của Tổ quốc & tạo sự gắn kết các hội viên, vui tươi sôi nổi đoàn kết cùng tham gia trách nhiệm phát triển hội. Ngày 03 tháng 11 năm 2022 Hội Đông y tỉnh Bắc Ninh đã có chương trình thăm và làm việc với Hội Đông y tỉnh Hà Giang. Chuyến đi đã được sự đón tiếp nhiệt tình của Hội Đông y tỉnh Hà Giang và để lại nhiều ấn tượng cho đoàn tham quan…

Theo con đường quốc lộ số 2 quanh co từ thành phố Tuyên Quang lên đến thành phố Hà Giang, vào mùa này mát mẻ, thời tiết khô ráo, nắng vàng nhè nhẹ trải đều trên những thảm ruộng lúa, ruộng ngô ven đường. Trên con đường từng đoàn xe ô tô khách và đặc biệt có rất nhiều xe máy đi phượt đến chinh phục miền đất núi cao Hà Giang.

Sau bữa cơm trưa nhẹ nhàng ở tại thành phố Tuyên Quang chúng tôi hành trình lên đến thành phố Hà Giang. Trước khi tìm vào cơ quan Hội Đông y tỉnh Hà Giang, chúng tôi dừng lại tại cột mốc kilomet số 0, cột đánh dấu điểm quốc lộ đầu tiên của mạch máu giao thông theo chiều dài đất nước. Mấy anh em trong đoàn thích quá chụp ảnh lưu niệm và làm động tác như muốn nhấc cột mốc mang về dưới xuôi. Sau đó đoàn lên xe và tìm vào cơ quan trụ sở Hội Đông y tỉnh Hà Giang.

Cơ quan hội vị trí tại trung tâm thành phố, cùng sát với trụ sở Sở Y tế. Lúc này có tất cả các anh chị cán bộ lãnh đạo và nhân viên đang chờ sẵn và ra cổng đón đoàn. Trụ sở Hội Đông y tỉnh là tòa nhà 3 tầng tọa lạc trên con đường trục chính tương đối đẹp. Tại thời điểm này đang được sửa chữa lại nên còn nhiều thứ rất ngổn ngang, tuy nhiên tầng 3 là hội trường vừa được sửa xong nên có chỗ tiếp đón. Tiếp chúng tôi lãnh đạo tỉnh hội là chị Nguyễn Thị Đức, còn khá trẻ và xinh tươi. Chị là chủ tịch hội lại vừa kiêm giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền của tỉnh. Đồng chí phó chủ tịch thường trực là Nguyễn Văn Xiên.

Thay mặt cho đoàn Hội Đông y tỉnh Bắc Ninh ông Nguyễn Văn Lâm chủ tịch hội đã giới thiệu các thành viên trong đoàn và bày tỏ lòng cảm ơn hội đông y tỉnh Hà Giang đã dành thời gian tiếp Đoàn. Thay mặt cho Hội Đông y tỉnh Hà Giang chị Nguyễn Thị Đức nhiệt liệt chào đón đoàn Hội Đông y tỉnh Bắc Ninh và giới thiệu các cán hộ hội viên của Hội.

Trong phần trao đổi về công tác hội chị Đức cho biết: Hội Đông y tỉnh Hà Giang văn phòng hội có 10 biên chế. Các huyện hội đều có biên chế được cấp lương từ ngân sách nhà nước. Cơ quan hội có các ban: Ban văn phòng, ban chuyên môn… có phòng chẩn trị y học cổ truyền.

Hội Đông Y tỉnh Hà Giang được thành lập từ năm 1992. Sau khi được thành lập, mạng luới hoạt động của Hội được củng cố, xây dựng và phát triển ở cả 03 cấp từ tỉnh, huyện đến xã, thị trấn. Hiện nay, Hội có 01 phòng chẩn trị Y học cổ truyền và 05 Chi hội trực thuộc tỉnh Hội. Tại 11 huyện, thành phố đều có tổ chức Hội hoạt động và được công nhận là Hội đặc thù với tổng số Hội viên trên toàn tỉnh là 3.726 hội viên. Hội đông y tỉnh đã phối hợp với ngành y tế cấp giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền cho rất nhiều các nhà thuốc lương y.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn nuôi trồng dược liệu vì ko có nhiều thời gian để đi nhiều chỗ nên chỉ đi được số ít vườn cây thuốc nam của tỉnh hội hoặc của công ty dược liệu. Những khu vườn rất rộng, nhiều loại cây thuốc quý, nhiều loại cây thuốc dân tộc của người mông, người dao đỏ. Những loại cây thuốc nầy chữa được rất nhiều bệnh trong đó là các bài thuốc chữa bệnh đại tràng, dạ dầy, viêm gan, sỏi thận, sỏi mật v.v…trong đó phải kể đến bài thuốc chữa đại tràng đề tài cấp tỉnh của Bác sĩ Nguyễn Thị Đức với dược liệu hoàn toàn là các vị thuốc thừa kế và tự sản nuôi trồng và sản xuất chế biến. Dẫn chúng tôi đến cơ sở công y dược phẩm Mạc Minh là công ty được ủy quyề sản xuất sản xuất thuốc theo công thức đề tài khoa học. sản phẩm này đã được người bệnh tiếp đón điều trị rất có hiệu quả, đã có hàng nghì bệnh nhân từ Hà Giang đến Hà Nội và cả nước đã được biết đến và điều trị khỏi bệnh.

Hai bên tiếp tục trao đổi về các kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, khám chữa bệnh, nghiên cứu ứng dụng, thừa kế và đào tạo về Y học cổ truyền. các thành viên trong đoàn đều cảm thấy mảnh đất địa đầu biên cương của tổ quốc có nhiều loại cây thuốc quý các bài thuốc kinh nghiệm hay của đồng bào dân tộc địa phương.

Hội Đông y tỉnh Bắc Ninh tặng bức tranh lưu niệm về quê hương quan họ
Hội Đông Y tỉnh Hà Giang tặng hội Đông Y tỉnh Bắc Ninh tranh lưu niệm

Buổi tối trong không khí trời se se lạnh của thành phố miền biên cương Tổ quốc, bên mâm cơm có những chén rượu nồng men lá đặc trưng của đồng bào dân tộc, hòa lẫn ly rượu Quan họ miền xuôi. Hà Giang miền đất nhiều danh lam thắng cảnh và đặc biệt là tình người của phố núi nhiệt tình đằm thắm với những ly rượu nồng ấm men say. Một bên với những điệu hát Then đặc sắc của đồng bào dân tộc ở Hà Giang, một bên là giao lưu quan họ Bắc Ninh liền anh liền chị. Chia tay các cán bộ nhân viên của hội chúng tôi tiếp tục hành trình đi tìm hiểu và khám phá những điểm danh lam thắng cảnh của Hà Giang và hẹn Hà Giang một ngày gần nhất được đón mời giao lưu tại miền quê Quan họ Kinh Bắc Bắc Ninh…

Phần 2: Hà Giang- Nét đẹp hoang sơ

…………………….

Hoài Thu


XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed